Hỏi: Tư vấn về trẻ tự kỷ - Tư vấn Bệnh khác Online

Hỏi: Tư vấn về trẻ tự kỷ - Bệnh khác

Tìm kiếm nâng cao
:
Tìm kiếm với những từ trên
Tìm kiếm chính xác với cụm từ trên

Xin các bác sĩ tư vấn trường hợp bé nhà em ạ: Bé sịnh 1/10/2013, sinh đủ ngày tháng: 3kg. Hiện tại: cao 89 cm, nặng 13, 5 kg 5 tháng biết lẫy, 10 tháng bò, nhưng đến tận 20 tháng mới biết đi. Giờ 27 tháng rồi nhưng chưa nói được ngoài từ: "ạ" và "đi" Chưa biết chỉ tay một ngón, nhưng lại thích đưa tay lên nhìn. Chưa biết cầm đồ ăn tự đưa vào miệng mà đói thì kéo tay người lớn ra chỗ đồ ăn để ê a đòi ăn Chưa biết hút sữa Gọi tên bé bé quay lại ngay. Biết tên vị trí các bộ phận của cơ thể, ví dụ hỏi bé: Đầu con đâu, thì con vỗ lên đầu, mồm đâu thì đưa tay lên sờ vào mồm, mắt cũng vậy, đưa tay lên áp vào mắt, mũi cũng đưa tay lên ấn vào mũi. Hỏi chân đâu, bụng đâu, tay đâu đều biết nhưng hỏi thì vừa đưa đến các bộ phận kèm theo miệng kêu ê ê (ý là đây đây) Biết kha khá tên gọi các đồ vật xung quanh: Cây, xe ô tô, quả bóng, cái tủ, đèn, cần cẩu, một số đồ chơi, quần, áo, giày, mũ,. ... Nhưng không biết chỉ tay mà chỉ nhìn về đúng vị trí đồ vật đó. Biết ông bà bố mẹ và một vài người thân nhưng không biết gọi, hỏi ai đâu là nhìn về người đó và ê ê. Biết xoay tay múa dẻo, giả vờ đi chợ mua rau, bảo cười làm xấu là nhăn mũi cười toét. Nhưng không sai được làm việc vặt, chỉ biết đóng cửa, đóng tủ mở tủ. Nhai kém, ăn được cơm, rau nhưng không chịu nhai thịt, nhè hoặc nôn. HAY KHÓC ĂN VẠ Hay đi qua đi lại, thi thoảng nghiến răng, vần vò đồ chơi vô ý thức, ném đồ chơi, không bằng lòng là lăn ra nền bất kể ở đâu. Hay cười, thích bố mẹ ôm, nhiều lúc nhìn bố mẹ âu yếm, tình cảm, nhiều lúc lại hờn không thể dỗ được mà tự nín. Em đã cho cháu đi lớp tư thục được gần 2 tháng, cháu cũng chơi ngoan, ngồi ghế sinh hoạt lớp cùng các anh chị (ở lớp cháu ít tháng nhất, lớp có 20 bé, 2 cô) ăn và ngủ bình thường. Đêm ngủ ngoan, thi thoảng lắm mới có hôm mơ ngủ khóc đêm.. .. Còn nhiều chi tiết nhỏ khác trong sinh hoạt hằng ngày em chưa nhớ hết phải cung cấp thêm thông tin gì để chị có thể đánh giá nên em liệt kê những điểm tiêu biểu ở trên. Chị có thể tư vấn giúp em được không ạ. Em đang định cho cháu đi học kèm 1h/ngày ở lớp chuyên biệt 1 cô 1 trò để các cô giáo rèn kỹ năng cho cháu liệu đối với con em có thể có hiệu quả không ạ, em lo cháu hay quấy, không chịu hợp tác ạ. Rất mong sự tư vấn từ các bác sĩ ạ.

Tự kỷ | (0973***092 - 02:27 04/03/2016)

Trả lời:

( BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa - 02:27:40 04/03/2016)

 Chào bạn!
Trung bình trẻ 1 tuổi có thể sử dụng được khoảng 10 từ ngữ; lên 1 tuổi rưỡi có khoảng 30-40 từ. Từ 1 tuổi rưỡi tới 2 tuổi, vốn từ của trẻ tăng lên rất nhanh: khoảng 300 từ; từ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi: trên 500 từ. Cuối năm thứ 3, vốn từ có thể đạt tới 1.200-1.500 và trẻ có thể trao đổi được bằng lời nói những điều thông thường trong sinh hoạt
Đó là khả năng của những trẻ được phát triển trong "môi trường ngôn ngữ" tốt (cha mẹ chăm trò chuyện với trẻ, gia đình đông anh chị em, được gửi vườn trẻ...). Những trẻ ở vùng cao, vùng sâu, ít được tiếp xúc thì ngôn ngữ thường kém phát triển hơn. Những trẻ đẻ non, còi xương, thể tạng yếu đuối, suy dinh dưỡng... cũng thường chậm nói, đi kèm với chậm mọi phát triển về vận động khác (lẫy, bò, đi...).
Với trẻ chậm nói, cần phân biệt 2 khả năng về ngôn ngữ. Nếu trẻ vẫn hiểu được lời nói (chỉ đúng những gì ta hỏi như "tai đâu, mắt đâu..." và thực hiện đúng những mệnh lệnh giản đơn như lấy mũ, dép) thì đó chỉ là chậm nói đơn thuần. Nếu được giúp đỡ tốt, những trẻ này có thể phát triển lời nói rất nhanh để không bị chậm trễ về mặt ngôn ngữ khi đến tuổi đi học.
Ngược lại, những trẻ bị chậm cả diễn đạt lẫn cảm thụ ngôn ngữ thường có căn nguyên nghe kém hoặc chậm khôn; việc giúp đỡ sẽ khó khăn hơn nhiều. Trẻ nhất thiết phải được thầy thuốc chuyên khoa tai khám, đo sức nghe và đo chỉ số IQ.
Trong quá trình học nói, trẻ cần có sức nghe hoàn hảo để ghi nhận được chính xác các âm thanh của lời nói, có trí tuệ tốt để phân biệt và ghi nhớ mối liên hệ giữa khái niệm và tên gọi của nó. Mặt khác, khả năng phát âm của trẻ còn phụ thuộc vào sự thuần thục dần của hệ thần kinh (lời nói đòi hỏi sự hiệp đồng tinh tế nhiều cơ của bộ máy phát âm và cấu âm), không thể đốt cháy giai đoạn.
Các chỉ số của phát triển ngôn ngữ ở trẻ vào giai đoạn học nói (từ 1 tuổi đến 3 tuổi) phản ánh rất đầy đủ sự phát triển đồng bộ về thể chất và trí tuệ của trẻ trong giai đoạn này. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần hết sức quan tâm theo dõi.
Trẻ 3 tuổi đã có thể giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ; ông bà ta có câu: "Thỏ thẻ như trẻ lên ba". Nếu quá tuổi này mà trẻ chưa có khả năng trao đổi những điều thông thường nghĩa là đã bị chậm nói.
Bạn có thể đưa bé đi khám tại Khoa phục hồi chức năng (Bệnh viện Nhi TƯ) hoặc Viện Ngiên cứu Giáo dục thuộc trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã thành lập Trung tâm tư vấn miễn phí theo hình thức trực tiếp và qua điện thoại (115 Hai Bà Trưng, Q.1, 823.2317).

Loading...

Câu hỏi liên quan tới Bệnh khác


Loading...
 • Cách chữa mụn trên mặt (Bùi mạnh Dũng - 18:56 23/01/2017)

  Chào bác sĩ cháu 16 tuổi và cháu muốn hỏi tại sao mặt cháu có rất nhiều mụn đầu đen, mụn trứng cá,mụn bọc. Bác sĩ cho cháu biết cách nào để chữa không ạ. Hay có thuốc uống hoặc thuốc bôi cũng được. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều

 • xin chào bác si , chồng em năm nay 36 tuổi đi xét nghiệm tinh dịch đồ và có kết quả: thể tích 04ml , lý giải 30 phút ; (thanhphuong - 18:35 23/01/2017)

  xin chào bác si , chồng em năm nay 36 tuổi đi xét nghiệm tinh dịch đồ và có kết quả: thể tích 04ml , lý giải 30 phút ; PH 7,5; mật độ 07x10 TT/ml; di dộng tiến tới nhanh là 00% , tiến tới chậm là 18%; không tiến tới 27 %; không di động 55% , tỷ lệ sống 47%; hình dạng bình thường 00% bác sỉ cho em hỏi với các chỉ số đó em và chồng em có con bình thường không và tự nhiện không, xin cám ơn

 • Tự nhiên mắt cháu nhìn thấy một nốt đen mờ và nhỏ ở mắt phải (0969***992 - 15:07 23/01/2017)

  Xin chào bác sĩ. Cách đây 2 ngày, tự nhiên mắt cháu nhìn thấy một nốt đen mờ và nhỏ ở mắt phải, Nó chỉ xuất hiện khi ra ngoài sáng lúc cháu nhìn lên trên, cái chấm đen đó đi từ dưới lên và từ từ lặn xuống. Cháu bị cận thị 3 đi ốp, và đi đo lại thì thị lực bình thường. Mắt đó của cháu chỉ bị sưng và không hề đau. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu bị bệnh gì ạ. Cháu xin cảm ơn

 • Tiêm ngừa dại trễ (01632***807 - 15:00 23/01/2017)

  Chào Bác Sĩ. Em đã nhiều lần gửi thắc mắc đến Songkhoe. Vn nhưng em còn mơ hồ về trường hợp của mình, mong BÁC SĨ tư vấn. Ngày 27/08 em có va chạm với 1 con chó ngoài đường không biết chó của ai nên không theo dõi được, va chạm ở chân và lúc đó có mặc quần dài, do áp lực công việc và học hành nên em bỏ qua không để ý, mãi hơn 3 tháng sau em thầy trong người khó chiệu, lo lắng, bức rức nên lại chuyện con chó và em đã đi tiêm ngừa vào ngày 6/12 ( 3 tháng 10 ngày sau khi tiếp xúc con chó) và mũi cuối em đã hoàn thành ngày 4/1/2017. BÁC SĨ y tế dự phòng cho em tiêm phác đồ tiêm da tổng cộng 8 mũi vào ngày 0, 3, 7, 28. Em nghe BÁC SĨ tiêm ngừa nói là nếu chưa có triệu chứng dại thì tiêm ngừa có hiệu quả, nhưng em tìm hiểu thì tiêm phòng muộn như vậy virus dại đã ẩn nấp vào hệ thần kinh nên tiêm ngừa sẽ có hiệu quả thấp, vacxin không tiêu diệt được virus dại. Hiện tại cơ thể em vẫn chưa có triệu chứng bệnh dại( như sợ nước, sợ gió). Như vậy nếu con chó đó bị dại và đã cắn em thì liệu em có bị bệnh dại khi tiêm ngừa trễ như vậy không. Em nghe nói xét nghiệm RFFIT có thể biết được việc tiêm ngừa có hiểu quả hay không. Nhưng nếu xét nghiệm RFFIT có hiệu quả bằng hoặc trên 0, 5IU/ml( tức là tiêm ngừa có hiệu quả) mà virus đã ẩn nấp trong hệ thần kinh thì liệu có tiêu diệt được virus.. hiện tại từ ngày tiếp xúc với con chó đến nay đã gần 5 tháng, em tìm hiểu thì bệnh dại ủ bệnh rất lâu, ở Hoa Kỳ có trường hợp 6, 5 năm hay 23 năm nên em lo lắng về sau. Xin BÁC SĨ tư vấn để em có hướng điều trị đúng đắn. Em xin chân thành cảm ơn.

 • Bị chèn ép tủy sống khiến chân em bị yếu và không di chuyển được (01665***876 - 14:56 23/01/2017)

  Tôi năm nay 22 tuổi, là nam giới. Nửa cuối năm 2016 tôi có nhập viện tại bệnh viện Chợ Rẫy và được bác sĩ chỉ định là bị lao cột sống cổ (lao xương) và chuyển sang bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để điều trị tiếp. Sau đó thì bệnh tình em chuyển biến xấu do bị chèn ép tủy sống khiến chân em bị yếu và không di chuyển được. Em được tư vấn chuyển sang Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình để mổ. Sau đó em xuất viện về nhà và sau này quay trở lại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thì bác sĩ kêu em không nằm viện thì bệnh viện không sử dụng bảo hiểm và phải chuyển bệnh về quê để điều trị tiếp. Nhưng em đang làm việc ở quận 12 Tp. HCM và mua bảo hiểm y tế ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và đã xin giấy chuyển qua bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Vậy em xin bác sĩ tư vấn giúp em trường hợp của em có được điều trị ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và được cấp thuốc lao miễn phí theo chương trình điều trị lao của bác sĩ không. Em cám ơn bác sĩ nhiều...

 • Thở mệt, tay chân và miệng co cứng (01697***879 - 14:49 23/01/2017)

  Chào các bác sĩ ạ. Con năm nay 15 tuổi, là nữ. Tầm 1 tuần trở lại đây con có triệu chứng thở mệt, tay chân và miệng ( bên trái) co cứng, triệu chứng xuất hiện không cố định, nhưng đa phần trời lạnh, lúc lo lắng, lúc vận động mạnh thì xảy ra. Con không biết làm sao hết ạ. Mong các bác sĩ giúp con. À, lúc trước con có lúc bị chuẩn đoán hạ canxi huyết và được truyền qua đường tĩnh mạch lẫn đường ăn uống (ở bv tỉnh) nhưng cải thiện rất chậm, con lên bv ở tp HCM thì lại bảo không phải hạ canxi, họ chỉ bổ sung cho con magie và làm đầy đủ các xét nghiệm nhưng vẫn không có gì bất thường. Sau đó con về và điều trị trầm cảm nhẹ với rối loạn phân li. Đc một thời gian trở lại bình thường, con ăn uống vẫn bổ sung canxi như ăn tôm, bông cải xanh, đậu hủ, sữa,. .. ăn nhiều trái cây bổ sung vitamin C, con có uống một chai dầu cá bác sĩ chỉ định (khoảng 120 viên). Bây giờ có triệu chứng ntn con nhờ đến bác sĩ tư vấn cho con. Năm nay là năm cuối cấp rồi áp lực với bị bạn bè ganh đua, con lo lắm ạ.

 • Liệt cơ mặt phải chữa thế nào? (0933***462 - 14:42 23/01/2017)

  Cháu tên Nguyễn Hảo năm nay 20t, cháu xin trình bày tình trạng của mình: hồi còn nhỏ cháu bị bướu máu và phải phẫu thuật cắt bỏ. Cháu bị liệt cơ mặt phải và hở nhãn cầu phải, hàm thì hơi lệch. Bây giờ cháu muốn phẫu thuật chữa thì cơ hội hồi phục có cao không ạ và chi phí phẫu thuật khoảng bao nhiêu. Chầu hơi lo lằng vì nghe người ta nói càng để lau thì càng khó chữa không biết có thật không. Mong nhận được phản hồi từ quý bác sĩ cháu xin chan thành cảm ơn.

 • Em bị đau vùng cổ do hay ngoái đầu về sau bên trái (0909***136 - 14:35 23/01/2017)

  Chào bác sĩ, em muốn hỏi bác sĩ về triệu chứng ù tai của em. Tình hình là hồi đầu tháng 1 em có bị đau vùng cổ do hay ngoái đầu về sau bên trái. Em có đi khám bác sĩ để điều trị nhưng đến nay vẫn chưa dứt hẳn. Em cũng lo âu khá nhiều. Tình hình em càng căng thẳng hơn khi một tuần trước em đột nhiên nghe tiếng re re như ve kêu hay tiếng sóng nhiễu của TV trong đầu. Nhiều khi làm việc hay tập trung chuyện khác thì không để ý, nhưng đêm đến yên tĩnh hoặc đến nơi nào yên ắng là em lại nghe. Em ra bv khám thì bác sĩ chuẩn đoán viêm và tắc vòi tai. Chuyện chưa dừng lại ở đó, vài ngày trước khi đang ăn cơm em có hắt hơi hơi mạnh. Sau đó thì mỗi khi em đi hoặc nghiêng đầu qua trái thì tai phải em lại em có tiếng tịc tịc như có hạt gì trong tai. Em ra bv kiểm tra lại, bác sĩ dùng máy soi vào bên trong hai tai bảo màng nhĩ bình thường, bên trong tai không có gì lạ. Bác sĩ kiểm tra thêm họng và mũi em cũng không có gì. Em đang khá lo lắng, đêm hay ngủ được ít và hay tỉnh giấc khó ngủ lại. Hy vọng bác sĩ có thể giúp em cho vài lời khuyên. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

 • Hiện em bị nổi mụn đỏ và ngứa khắp mặt (01659***361 - 14:28 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Em là Hoa 24 tuổi. Hiện em bị nổi mụn đỏ và ngứa khắp mặt. Đặc biệt là vùng trán và má phải. sau lan ra cả cằm. Em đi khám họ bảo là gan, thận yếu, bị nóng gan và em mới uống xong thuốc bắc để điều trị nhưng không thấy giảm và thấy phát nhiều hơn. Họ bảo uống thuốc gan thải độc nên mới phát như thế, chờ 1 thời gian nữa sẽ lành. Em rất hoang mang không biết thế nào. Nhờ bác sĩ tư vấn em với ạ. Da mặt em thuộc da dầu, em nên chăm sóc da mụn như thế nào và nên rửa mặt bao nhiêu lần 1 ngày ạ. Em cảm ơn bác sĩ

 • Em bị gãy xương cổ tay sau khi năng bột được 4 tuần (01254***367 - 14:21 23/01/2017)

  Thưa bác sĩ em bị gãy xương cổ tay sau khi năng bột được 4 tuần thì em tháo nhưng 1 tuần sau khi tháo bột em lở té và chống tay giờ không biết sao ở dưới cổ tay ngón cái(tay trái) cảm thấy đau bác sĩ có thể cho em biết là bị sao được không ạ và làm cách nào để mau lành

 • Cháu đang bị nhu mô não thùy trán trái có tổn thương kt 48x27mm (0973***222 - 14:14 23/01/2017)

  Bác sĩ làm ơn tư vấn giúp gia đình cháu với, hiện tại bố cháu đang bị nhu mô não thùy trán trái có tổn thương kt 48x27mm, có các ổ tổn thương ở thùy trán phải và thái dương hai bên, hiện tại gia đình cháu rất bối rối, bác sĩ làm ơn tư vấn giúp cháu với, cháu xin cảm ơn.

 • Cháu bị nổi cục ở tuyến vú phải kích thước 20x36mm nó rắn và đau (0962***543 - 14:07 23/01/2017)

  Cháu năm nay 24 tuổi mới sinh em bé được hơn 4 tháng, cháu bị nổi cục ở tuyến vú phải kích thước 20x36mm nó rắn và đau. Đi khám bác sĩ bảo viêm tuyến vú không kê đơn thuốc cháu rất lo lắng. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị sao và nén đi khám ở đâu ạ

 • Em chậm kinh đến ngày hôm nay là 24 ngày rồi thử que 2 lần rồi 1 vạch (Suri Babi - 09:07 23/01/2017)

  Thưa bác sĩ, em chậm kinh đến ngày hôm nay là 24 ngày rồi thử que 2 lần rồi 1 vạch mà em có dấu hiệu buồn nôn tức bụng thậm chí là đau bụng lâm râm luôn. Cháu không dùng bất kì loại thuốc nào cả. Liệu cháu đi siêu âm có ảnh hưởng gì không ạ

 • Em bắt đầu có kinh vào ngày 7-12-2017 mà đến nay ngày 21-1-2017 vẫn chưa thấy kinh (01647***954 - 09:00 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Em sinh bé trai được gần 11 tháng, em bắt đầu có kinh vào ngày 7-12-2017 mà đến nay ngày 21-1-2017 vẫn chưa thấy kinh. Liệu em có thai không ạ. Nếu có thì dùng thuốc phá thai được không

 • Em bị đau lưng và thi thoảng đau bụng sau khi đặt vòng tránh thai (01653***749 - 08:56 23/01/2017)

  Xin chào bác sĩ. Em tên nhung. Năm nay em 21 tuổi. Em đã đặt vòng được gần 1 tháng. Trong thời gian đầu em đã không uống thuốc kháng sinh nhưng sau 2 tuần do vẫn còn ra máu nên em đã uống thuốc do bác sĩ kê cho và đã không còn hiện tượng ra máu. Nhưng 2 ngày vừa qua em bị đau lưng và thi thoảng đau bụng. Hiện tượng như vậy là như thế nào ạ. Và vợ chồng em có thể quan hệ bình thường không. Mong bác sĩ giúp em ạ.

 • QHTD vào ngày thứ 2 sau khi hết kinh liệu có thai không? (01664***855 - 08:49 23/01/2017)

  Cho cháu hỏi là cháu và bạn trai quan hệ vào ngày t2 sau khi hết. Chu kì kinh nguyệt của cháu là 26-28. Nhưng tháng này cháu đã chậm kinh 6 ngày. Nhưng cháu không có biểu hiện gì là đang mang thai. Cho cháu hỏi liệu cháu có thể đang có thai không ạ

 • Vì sao 5 tháng gần đây cháu không có kinh nguyệt? (01635***140 - 08:42 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Cháu 15 tuổi cháu chưa quan hệ. Cháu muốn hỏi bác sĩ vì sao 5 tháng gần đây cháu không có kinh nguyệt. Cháu mới có kinh nguyệt được 5 tháng trước đó. Nhưng 5 tháng gần đây cháu không có nữa. Trước đó cháu có bị ngứa ở vùng âm đạo và cháu rửa bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ dạ hương đã khỏi. Mà huyết trắng ra rất nhiều và còn có mùi hôi nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ.

 • Em đã xảy thai 3 lần ở tuần 6-7 sau đó vợ chồng em đi khám tổng quát thì biết vì em bị miễn dịch (0907***210 - 08:35 23/01/2017)

  Chào bác sĩ, vì em đã xảy thai 3 lần ở tuần 6-7 sau đó vợ chồng em đi khám tổng quát thì biết vì em bị miễn dịch (CMV IgG: dương tính 456. 5) vì vậy lần thai này bác sĩ đã cho em uống thuốc ức chế miễn dịch prenison và thai em đã được 12 tuần, bác sĩ có nói em phải uống thuốc này tới 14t hoặc 28t, nhưng uống tới 14t thì rủi ro kg may là khoảng 7%, uống tới 28t rủi ro 0% nhưng mẹ sẽ bị phì tuớng rất ghê và em chọn uống tới 28t nhưng em không biết uống nhiều như vậy em bé có ảnh huởng gì không ạ. Bác sĩ có thể cho em lời khuyên không. Em cảm ơn ạ

 • Em năm nay 20 tuổi em có quan hệ tình dục với bạn gái (01644***293 - 08:28 23/01/2017)

  Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi em có quan hệ tình dục với bạn gái em bằng miệng em nghe nói oral sex có thể gây ung thư vòm họng cho em hỏi có thật như vây không và em có lên dừng lại không. Xin cảm ơn

 • Thú thật là do tâm lý vị thanh niên nên có thủ dâm (0978***916 - 08:21 23/01/2017)

  Chào bác sĩ, cháu 17 tuổi. Thú thật là do tâm lý vị thanh niên nên có thủ dâm. Nhưng hôm qua khi cháu thủ dâm đang chuẩn bị xuất thì tự nhiên dương vật xuống bất chợt và bây giờ nó không đủ cương cứng như trc nữa cháu sợ lắm bác chỉ cháu lời khuyên ạ

Tư vấn online

Loading...
loading...
Tam su buon
Đóng
loading...