Căn bệnh xảy ra trong lúc ngủ cực kỳ nguy hiểm mà ai cũng có nguy cơ mắc phải

Đăng lúc 22:34 PM - 29/01/2018

Căn bệnh xảy ra trong lúc ngủ cực kỳ nguy hiểm mà ai cũng có nguy cơ mắc phải

Ngưng thở khi ngủ là chứng bệnh rất nguy hiểm, đặc biệt là hầu như người bệnh thường khó nhận biết nên có thể gây ra nhiều biến chứng bất ngờ.

Ngưng thở khi ngủ xảy ra khi các mô của đường hô hấp trên và vòm miệng mềm sập xuống làm tắc một phần hoặc hoàn toàn nguồn cung cấp không khí cho cơ thể. Tình trạng ngưng thở khi ngủ diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng vài giây nên hầu như não bộ của bạn chưa thể nhận thức kịp.

Đó là lý do vì sao hầu như những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ đều không nhận thức được mình đã mắc bệnh. Chính điều này khiến hội chứng ngưng thở khi ngủ trở thành một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm bởi nếu không được phát hiện kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, huyết áp, các vấn đề não bộ... hoặc thậm chí nguy cơ đột quỵ tăng cao. Do đó, bất cứ ai cũng nên theo dõi các triệu chứng sau để có thể chữa trị kịp thời và giảm thiểu những nguy hiểm bất ngờ cho sức khỏe.

Lúc nào cũng thấy mệt mỏi

Mệt mỏi vào ban ngày, mặc dù bạn luôn ngủ sớm và ngủ đủ là một trong những dấu hiệu ban đầu của chứng ngưng thở khi ngủ. Bởi khi bạn ngưng thở, não bộ sẽ bị đánh thức tức thời nhưng trong thời gian quá ngắn, chỉ vài giây nên não bộ chưa kịp nhận thức được. Mặc dù vậy, chính việc bị đánh thức liên tục trong đêm thế này sẽ khiến chu trình ngủ bị phá vỡ, từ đó bạn rất dễ bị kiệt sức vào hôm sau.

Ngủ ngáy rất to

Không phải tất cả những người ngủ ngáy đều là do chứng ngưng thở khi ngủ gây ra, nhưng đây cũng là dấu hiệu phổ biến cần lưu ý để phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ kịp thời. Giải thích nguyên nhân này, tiến sĩ Rapoport cho biết, không khí di chuyển qua đường thở bị tắc nghẽn nên gây ra rung động và tạo âm thanh ngáy khi ngủ. Ngoài triệu chứng là ngáy thì các chuyên gia sức khỏe còn cho biết dấu hiệu thở hổn hển, khịt mũi trong lúc ngủ cũng là dấu hiệu cần quan tâm.

Ngủ gật bất cứ lúc nào và bất cứ đâu

Khi bị hội chứng ngưng thở khi ngủ thì hầu hết người bệnh đều thiếu ngủ trầm trọng, mặc dù thời gian ngủ mỗi đêm vẫn đủ giấc. Chính điều này sẽ khiến người bệnh luôn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày và đặc biệt là có thể chìm vào giấc ngủ bất cứ đâu.

Nếu bạn chỉ ngủ gật khi xem phim, khi đọc sách, khi đang học bài thì có vẻ không ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng nếu bạn đang lái xe, đang điều khiển máy móc hoặc bất cứ công việc gì cần theo dõi sát sao thì thật sự triệu chứng này rất nguy hiểm.

Tâm trạng không tốt, trí nhớ giảm sút

Tiến sĩ Breus giải thích: Những thay đổi về tâm trạng như khó tập trung, trí nhớ giảm sút... đều bắt nguồn từ sự thiếu ngủ do chứng ngưng thở khi ngủ gây ra. Điều này cũng không có gì khó hiểu khi trong 1 giờ ngủ mà cơ thể bị đánh thức từ 5 hoặc thậm chí đến 15 lần khiến não bộ rơi vào căng thẳng nên không những ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn cản trở rất nhiều đến hoạt động ghi nhớ và khả năng tập trung vào công việc cũng như ban ngày.

Đau đầu vào sáng hôm sau

Tiến sĩ Breus cho biết, khi mắc chứng ngưng thở khi ngủ thì cơ thể sẽ bị thiếu oxy. Và khi bạn bị thiếu oxy sẽ khiến não bộ là cơ quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên sáng hôm sau các cơn đau đầu xảy ra liên tục là điều khó tránh khỏi. Và các cơn đau đầu này không quá dài, hầu như nó sẽ biến mất chỉ trong vòng 1 – 2 giờ sau khi thức dậy.

Nguồn: Men’s Health

Tin Mới
Tin Khác
Loading...
Tam su buon
Đóng
Loading...