BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Biến chứng viêm màng não mủ gây điếc

Đăng lúc 22:35 PM - 28/12/2016

BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Biến chứng viêm màng não mủ gây điếc

Bệnh viêm màng não mủ do vi khuẩn não mô cầu (Neisseria meningitidis) gây ra, gặp chủ yếu ở trẻ em.

Câu hỏi: Chào bác sỹ cách đây 13 năm cháu bị tai biến viêm màng não mủ dẫn đến điếc vĩnh viễn. Vậy theo bác sỹ bệnh của cháu có thể chữa được không. Nếu có thì bác sỹ xem cháu nên chữa ở đâu và chữa như thế nào.

Trả lời:

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú - Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi - Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia, cho biết:

Điếc do di chứng viêm màng não mủ được gọi là điếc tiếp nhận, có nghĩa là dây thần kinh thính giác để truyền âm thanh lên não bị tổn thương khiến não không thể nhận được tín hiệu âm thanh. Hiện nay chưa có cách nào điều trị cho những trường hợp này.

Để giúp người bị điếc do tổn thương dây thần kinh thính giác có thể nghe được, trên hiện thế giới đang sử dụng 2 phương pháp là cấy điện cực ốc tai hoặc cấy thính giác thân não cho những trường hợp này.

Cấy thính giác thân não (Auditory Brainstem Implant =ABI) là phương pháp cấy điện cực bỏ qua tai trong và dây thần kinh thính giác để kích thích trực tiếp cầu não, cho phép não nghe được âm thanh

Ở Việt Nam chưa thực hiện được phương pháp cấy thính giác thân não. Tuy nhiên theo tài liệu thế giới điếc sau viêm màng não nếu được cấy ốc tai sớm cũng có kết quả khả quan. Cháu nên liên hệ với các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng lớn như Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương để được khám và điều trị.

Chúc cháu luôn mạnh khỏe.

Tin Mới
Tin Khác
Loading...
Tam su buon
Đóng
Loading...