Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh chứng tạo đờm do vi-rút

Đăng lúc 20:49 PM - 27/03/2018

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh chứng tạo đờm do vi-rút

Là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến với người dùng. Vậy sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng ngừa bệnh chứng tạo đờm do vi-rút.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp phòng ngừa bệnh chứng tạo đờm do vi-rút

Không có vắc-xin phòng ngừa vi-rút tạo đờm.Thông thường, ý thức phòng ngừa có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh này.

- Rửa tay thường xuyên. Làm như vậy đặc biệt là trước khi chạm vào em bé, và dạy cho con cái tầm quan trọng của việc rửa tay.

- Tránh tiếp xúc. Hạn chế cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với những người bị sốt hoặc cảm lạnh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh non và tất cả trẻ sơ sinh trong 2 năm đầu đời.

- Giữ mọi thứ sạch sẽ. Làm sạch bàn trong nhà bếp và phòng tắm, đặc biệt là khi ai đó trong gia đình có cảm lạnh.

- Không dùng chung đồ với người khác. Sử dụng kính riêng hoặc ly dùng một lần khi ai đó đang bị bệnh.

- Không hút thuốc. Trẻ sơ sinh tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ cao nhiễm vi-rút tạo đờm đường hô hấp và các triệu chứng có thể nặng hơn. Nếu hút thuốc, không bao giờ được hút trong nhà hoặc xe hơi.

- Rửa đồ chơi thường xuyên. Làm điều này đặc biệt khi con hoặc bạn cùng bị bệnh.

Thuốc bảo vệ

Ngoài ra, palivizumab (Synagis) có thể giúp bảo vệ trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm vi-rút tạo đờm đường hô hấp, như ở trẻ sinh non hoặc có tim bẩm sinh hoặc bệnh phổi.

Synagis hoạt động bằng cách cung cấp các kháng thể cần thiết để bảo vệ chống lại vi-rút tạo đờm đường hô hấp. Cần tiêm thuốc hàng tháng vào các mô của cơ đùi trong mùa cao điểm của vi-rút tạo đờm đường hô hấp, bắt đầu vào mùa thu và tiếp tục cho khoảng 5 tháng (thường là tháng 11 đến tháng 4). Tiêm lặp đi lặp lại hàng năm cho đến khi trẻ không còn có nguy cơ cao. Các thuốc này không tương tác với vắc-xin ở trẻ em.

Sử dụng điều trị này làm giảm tần suất và thời gian nằm viện vì nhiễm trùng đường hô hấp do vi-rút tạo đờm. Nhưng chi phí cao của thuốc đã hạn chế việc sử dụng ở những người có nguy cơ cao bị biến chứng từ nhiễm vi-rút tạo đờm đường hô hấp. Thuốc không phải là hữu ích trong điều trị nhiễm vi-rút đường hô hấp tạo đờm khi nó đã phát triển. Nói chuyện với bác sĩ nếu nghĩ rằng có thể có đủ điều kiện điều trị căn bệnh này.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm một loại vắc-xin chống lại vi-rút tạo đờm đường hô hấp không chỉ ở trẻ sơ sinh mà còn ở người lớn tuổi và người lớn có nguy cơ cao.

Hướng dẫn những phương pháp điều trị và thuốc

Thuốc kháng sinh mà bác sĩ kê toa để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, là không sử dụng chống lại virus tạo đờm đường hô hấp vì đây là nhiễm virus. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh nếu có biến chứng của vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng tai giữa hoặc viêm phổi do vi khuẩn.

Nếu không, có thể đề nghị một loại thuốc không kê toa, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Những loại thuốc giảm sốt nhưng sẽ không có tác dùng điều trị nhiễm trùng hoặc làm nó biến mất sớm hơn.

Các biến chứng có thể xảy ra

- Hầu hết trẻ em và người lớn phục hồi từ bệnh trong tám đến 15 ngày. Nhưng ở trẻ sơ sinh, trẻ sinh non hoặc người lớn có vấn đề tim hoặc phổi mãn tính, virus có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn - đòi hỏi phải nhập viện, đôi khi đe dọa tính mạng.

- Khi bị nhiễm trùng virus đường hô hấp tạo đờm gây bệnh nặng, có thể phải nhập viện để bác sĩ có thể theo dõi và điều trị các vấn đề về hô hấp và cho thuốc tiêm tĩnh mạch (IV). Hầu hết nguy cơ nhập viện là trẻ em dưới 6 tháng tuổi, em bé sinh non, và trẻ sơ sinh có tim bẩm sinh hoặc bệnh phổi.

- Nếu virus đường hô hấp tạo đờm di chuyển từ đường hô hấp trên đến đường hô hấp dưới, có thể gây viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản. Biến chứng này có thể khá nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, các bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc những người có bệnh tim mãn tính hoặc bệnh phổi.

- Khi các vi sinh vật xâm nhập vào không gian phía sau màng nhĩ, có thể gây nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa). Điều này xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

- Có thể có liên kết giữa virus đường hô hấp tạo đờm nặng và cơ hội phát triển bệnh hen suyễn sau này.

- Trong trường hợp đã bị nhiễm virus, thỉnh thoảng tái phát RSV trong suốt cuộc đời, thường là dưới hình thức cảm lạnh thông thường. Mặc dù nhiễm trùng sau đó thường là không nặng, có thể nghiêm trọng ở người lớn tuổi hoặc những người có bệnh tim mãn tính hoặc bệnh phổi.

Chia sẻ

Tin Mới
Tin Khác
Loading...
Tam su buon
Đóng
Loading...