Đây là những điều mà cơ thể bạn sẽ gặp phải nếu hấp thụ quá nhiều caffeine

Đăng lúc 07:25 AM - 14/04/2018

Đây là những điều mà cơ thể bạn sẽ gặp phải nếu hấp thụ quá nhiều caffeine

Bốn cốc cà phê mỗi ngày là chưa đủ để gây hại cho bạn, nhưng nếu uống nhiều hơn thế, cơ thể bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối.

Có nhiều người uống một tách cà phê vào buổi sáng, một cốc Starbucks giữa ngày, và một lon soda vào cuối buổi chiều để tỉnh táo làm việc. Theo CBS News, caffeine là chất kích thích được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Caffeine có trong cà phê, soda, nước tăng lực… Caffeine là chất nhanh chóng giúp bạn tỉnh táo, nhưng cái gì quá đều không tốt. Theo Mayo Clinic, liều lượng caffeine an toàn cho một người lớn là 400mg mỗi ngày, tương đương với 4 cốc cà phê (mỗi cốc dùng khoảng 8g hạt cafe). Tiêu thụ quá con số trên sẽ khiến cơ thể bạn gặp phải nhiều rắc rối.

Bạn sẽ không thể ngủ được

Thật dễ dàng để bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của caffeine. Bạn không ngủ được, do đó sáng dậy cảm thấy mệt mỏi, phải uống cà phê để tỉnh táo, rồi đến buổi đêm bạn lại tiếp tục không thể ngủ được, và thế là vòng luẩn quẩn cứ lặp đi lặp lại.

Caffeine có thể khiến bạn khó ngủ, đặc biệt là nếu được tiêu thụ vào cuối ngày. Càng hấp thụ nhiều caffeine, bạn sẽ càng khó ngủ và giấc ngủ cũng sẽ không được sâu.

Hấp thụ quá nhiều caffeine có thể khiến bạn rơi vào tình trạng mắt thao láo cả đêm không ngủ được.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học Translational Medicine đã phát hiện ra rằng, caffeine gây ra sự rối loạn trong nhịp độ trao đổi chất bình thường của cơ thể. Như vậy, về lâu dài, đồng hồ sinh học của bạn sẽ bị lệch nhịp tự nhiên. Và rối loạn giấc ngủ là điều bạn phải đối mặt khi nạp quá nhiều caffeine, đặc biệt là vào thời điểm cuối ngày.

Tim đập nhanh

Khi trong máu có hàng lượng caffeine quá cao, bạn có thể sẽ cảm thấy lo lắng, bồn chồn, tim đập thình thịch. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, việc tiêu thụ nước uống tăng lực có hàm lượng caffeine cao dẫn đến hiện tượng "rung tâm nhĩ với nhịp độ cao (135 - 170 nhịp mỗi phút)" ở thanh thiếu niên.

Tiêu thụ thức uống tăng lực nhiều caffeine trong một thời gian dài có thể khiến tim của bạn đập nhanh hơn bình thường.

Cơ thể bạn bị mất nước

Bạn đã bao giờ từng để ý xem khi bạn uống nhiều cà phê hay nước tăng lực, bạn có xu hướng thường xuyên phải vào toilet hơn bình thường không? Điều này xảy ra do caffeine là chất gây lợi tiểu và nhuận tràng.

Uống cà phê có hiệu quả trái ngược với uống nước.

Việc phải vào toilet thường xuyên hơn chứng tỏ caffeine đang làm mất nước trong cơ thể bạn. Tác dụng khử nước của caffeine phụ thuộc vào mức độ mà cơ thể hấp thụ. Chuyên gia dinh dưỡng Keri Glassman khuyên rằng, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 200mg caffeine – tương đương 2 cốc cà phê mỗi ngày để tránh nguy cơ bị mất nước.

Bạn có thể bị chuột rút và co cơ

Nạp quá nhiều caffeine khiến hệ thống thần kinh của bạn hoạt động nhiều hơn, gây ra căng thẳng, lần lượt có thể dẫn đến co giật, chuột rút và co thắt cơ.

Theo trang tin Bustle, caffeine là chất kích thích nếu được dùng với liều cao sẽ gây ra tình trạng co giật các cơ không kiểm soát. Không nhất thiết phải để đến khi bị chuột rút, nếu bạn cảm thấy bồn chồn, giật mí mắt hoặc tay chân run rẩy thì nên cắt giảm lượng cà phê mình uống mỗi ngày.

Bạn có thể mắc chứng tiểu không kiểm soát

Như đã nói ở trên, caffeine là chất có tính lợi tiểu, có thể gây ra mất nước cho cơ thể.

Bác sĩ Jon Gleason - một giảng viên tại Đại học Alabama cho biết, một nghiên cứu đã chỉ ra kết quả những phụ nữ dung nạp 329mg caffeine mỗi ngày, tương đương khoảng ba ly cà phê hoặc hơn, có nhiều hơn 70% nguy cơ mắc chứng tiểu không kiểm soát so với người bình thường.

Bác sĩ Gleason cũng nhận thấy rằng, hoạt động co bóp của bàng quang giảm khi trong máu có hàm lượng caffeine quá lớn, điều đó có thể dẫn đến chứng tiểu són. Vì vậy, nếu đường bài tiết này của bạn vốn đã không được khỏe mạnh thì nên tránh xa cà phê, nước tăng lực.

Caffeine có thể gây nghiện

Caffeine dù sao cũng là một chất kích thích, và đã là chất kích thích thì đều có khả năng gây nghiện. Với khả năng làm hệ thần kinh tỉnh táo hơn, caffeine rất dễ khiến bạn bị phụ thuộc vào chúng.

Khi cơ thể đã quen với việc dung nạp một lượng caffeine nhất định mỗi ngày, cả thể chất và tâm lý của bạn rất dễ bị phụ thuộc vào chúng. Kết quả là nếu không uống cà phê, không uống nước tăng lực, bạn sẽ thấy không đủ tỉnh táo và dễ dẫn đến cáu kỉnh. Để dễ chịu hơn, bạn lại phải tiếp tục nạp caffeine vào người với liều lượng ngày một tăng.

Tất nhiên, không có chất gì là tuyệt đối tốt hoặc xấu cả, tất cả nằm ở cách thức cũng như liều lượng sử dụng của bạn. Một chút caffeine có thể giúp bạn thêm tỉnh táo, nhưng hãy chú ý đến liều lượng sử dụng cũng như lắng nghe các dấu hiệu từ cơ thể mình để có được sự điều chỉnh cần thiết.

Nguồn: Thisisinsider

Tin Mới
Tin Khác
Loading...
Tam su buon
Đóng
Loading...