Hỏi: Sau tiêm vắc-xin sởi - quai bị - rubella 20 ngày mà có bầu thì có sao không? - Tư vấn Sản - Phụ khoa Online

Hỏi: Sau tiêm vắc-xin sởi - quai bị - rubella 20 ngày mà có bầu thì có sao không? - Sản - Phụ khoa

Tìm kiếm nâng cao
:
Tìm kiếm với những từ trên
Tìm kiếm chính xác với cụm từ trên

Chào bác sĩ ạ! Em đã sinh 1 cháu và giờ vợ chồng em muốn sinh thêm cháu thứ 2. Em muốn đi tiêm trước khi mang bầu mũi sởi - quai bị - rubella. Vậy bác sĩ cho em hỏi mũi tiêm này có 1 loại hay 2 loại vì em thấy có tài liệu thì ghi là chỉ 1 mũi duy nhất và mang bầu sau khi tiêm 4 tháng có tài liệu thì lại ghi là 2 mũi, mũi 1 cách mũi 2 là 28 ngày và chỉ được mang bầu sau khi tiêm mũi 2 là 28 ngày. Xin bác sĩ tư vấn tài liệu nào là đúng ạ? Và nếu sau khi tiêm khoảng 20 ngày mà mang bầu thì có tác động gì đến thai không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

(Giấu tên - 09:00 12/01/2017)

Loading...

Trả lời:

(Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường - 09:00:01 12/01/2017)

Chào em! Trong thời kỳ mang thai, hệ miễn dịch của người phụ nữ thường bị suy yếu nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Mục đích của việc tiêm phòng nói chung và tiêm phòng sởi, quai bị, rubella (MMR) nói riêng cho bà mẹ trước khi mang thai là để bà mẹ có được miễn dịch đầy đủ chống lại căn bệnh này, ngăn ngừa người mẹ bị nhiễm bệnh trong thai kỳ. Vậy làm sao để có được miễn dịch đầy đủ? Để có miễn dịch đầy đủ thì cần phải được tiêm phòng đầy đủ. Phần lớn các bà mẹ đã được tiêm phòng MMR từ nhỏ, do đó cơ thể đã có miễn dịch do đó chỉ cần tiêm phòng một mũi MMR thì lập tức “trí nhớ miễn dịch” được kích thích và phản ứng đáp ứng miễn dịch của cơ thể được tăng cường, đó là lý do cho việc phòng chỉ cần 1 mũi trước khi mang thai (điều này áp dụng cho những người mẹ có bằng chứng trước đó đã được tiêm MMR). Tiêm 2 mũi MMR trước khi mang thai sẽ tạo ra đáp ứng miễn dịch đầy đủ. Điều này áp dụng cho những người mẹ mà trước đó chưa từng được tiêm phòng MMR hoặc đã tiêm nhưng quên, hoặc không có bằng chứng về việc đã tiêm phòng. Giả sử đã tiêm rồi thì việc tiêm 2 mũi MMR cũng không tác động miễn dịch mà chỉ tạo cho cơ thể có đáp ứng miễn dịch mạnh hơn. Đó là lý do cho việc tiêm 2 mũi MMR, và nguyên tắc khi tiêm 2 mũi MMR thì mỗi mũi tiêm phải cách nhau tối thiểu 4 tuần. Về thời điểm nào có thể được mang bầu sau khi tiêm phòng? Có quan điểm sau 3 tháng mới nên mang thai (thường là quan điểm của các nhà lâm sàng) và có quan điểm sau 28 ngày là có thể mang thai. Dựa trên nhứng nghiên cứu khoa học, CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ) khuyến cáo người mẹ sau khi kết thúc tiêm ngừa MMR (có thể là 1 mũi hoặc 2 mũi như đã phân tích ở trên) 28 ngày là có thể mang thai. Khoảng thời gian 28 ngày là thời gian tối thiểu để đảm bảo người mẹ mang thai và đẻ con an toàn. Thông tin này được đưa ra có thể không mới nhưng giúp cho những người lỡ có thai sau khi tiêm hơn 28 ngày nhưng chưa đến 3 tháng khỏi lo âu, tránh được tình trạng stress, lo lắng tác động đến sức khỏe và tâm lý, thậm chí còn muốn bỏ thai, điều này thật là sai lầm. Vắc-xin MMR khuyến cáo không nên dùng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai vì giả thuyết MMR có thể gây tác động đến thai nhi, nhưng giả thuyết này chưa được thực tế chứng minh. Nguy cơ trẻ gặp dị tật bẩm sinh cao và được thực tế chứng minh là ở những người mẹ mắc bệnh Rubella trong thai kỳ chứ không phải là những người mẹ tiêm phòng Rubella trong thai kỳ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì CDC khuyên rằng người mẹ trong thai kỳ không được tiêm phòng Rubella. Trong tình huống đã tiêm phòng MMR được 20 ngày mà mang thai, nếu đã mang thai rồi thì tiếp tục theo dõi, khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu chưa mang thai thì cần dừng lại, đợi ít nhất là 28 ngày sau khi tiêm vắc-xin mới có thể mang thai an toàn. Chúc em mạnh khỏe!

Loading...

Câu hỏi liên quan tới Sản - Phụ khoa


Loading...
 • Làm sao để thụ thai hiệu quả khi chu kỳ kinh nguyệt không đều (Giấu tên - 19:40 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Vợ chồng em cưới nhau cũng 3 năm rồi. Khoảng thời gian ấy bọn em chưa có ý định đẻ con. Nên em có dùng biện pháp tránh thai bằng thuốc. Cho nên vòng kinh của em không đều. Nay vợ chồng em đang có ý định có bầu thì phải làm sao để có thể thụ thai 1 cách hiệu quả khi kinh nguyệt không đều được không bác sĩ? Nhờ bác sĩ giải đáp giúp vợ chồng em với ạ. Em xin cảm ơn.

 • Vừa rụng trứng có kinh luôn được không? (Giấu tên - 19:30 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Ngày thứ 14 của chu kì kinh em có đi siêu âm noãn, bác sĩ siêu âm nói không có có nang nào, hẹn em 3 ngày sau tới kiểm tra lại thì không có gì. Bác sĩ nói 1 là trứng đã rụng, 2 là trứng không phát triển. Tư vấn em về vợ chồng cứ sinh hoạt bình thường coi sao. Bác sĩ giải đáp cho em dùng thuốc bổ noãn. Chu kì của em thường là 27 ngày, mà có từ ngày 25/7 mà đến chu kì tiếp theo em không có, em trễ kinh 14 ngày thì thử que không có gì, em tới siêu âm lại, bác sĩ siêu âm thấy bên phải có 1 nang Echo trưởng thành 22x18 mm, nội mạc tử cung 13 mm. Bác sĩ nói về vợ chồng sinh hoạt hôm nay và ngày mai, sau 3 ngày sinh hoạt (ngày mùng 3, 4/9), hôm qua mùng 5/9 tối về em thấy có rỉ máu. Bác sĩ ơi, bác cho em hỏi có khi nào trứng vừa rụng là có kinh luôn không? Hay là bệnh lí gì? Bác sĩ giải đáp cho em với? Em xin cám ơn bác sĩ!

 • Tiêm phòng mũi MMR khi đang mang thai có sao không? (Đỗ Thị lý - 19:20 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi đã từng động thai và không giữ được em bé. Em có tiêm phòng mũi MMR vào ngày 14/04 nhưng ngày 6/6 em phát hiện co thai. Vậy có làm sao không thưa bác sĩ. Vì phải 3 tháng sau khi tiêm vaccin mới được mang bầu. Rất mong bác sĩ trả lời. Cảm ơn bác sĩ.

 • Những loại vắcxin cần tiêm trước mang thai và những xét nghiệm cần thiết trước thai sản? (Giấu tên - 19:10 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Em năm nay 28 tuổi, con trai em được hơn 2 tuổi, em đang tính tháng 12 dương năm nay hoặc qua tháng 1 dương năm sau mang thai, xin bác sĩ giải đáp cho em những loại vắcxin em cần tiêm trước có bầu và những xét nghiệm cần thiết trước thai sản. Giờ em dùng thuốc giun đến 2 tháng sau em có bầu được không ạ? Em xin cám ơn bác sĩ.

 • Bị thai lưu 26 tuần do xoắn dây rốn có ảnh hưởng đến lần mang thai sau? (Giấu tên - 19:00 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Tháng 3 năm 2015, em bị thai lưu 26 tuần do dây rốn bị xoắn, em định đầu năm 2016 em sẽ có bầu lại, nhưng em vẫn còn rất sợ, không biết lý do trên có tác động đến lần có bầu sau của em không? Và em phải làm gì trươc khi có bầu? Nguyên nhân của việc xoắn dây rốn là gì thưa bác sĩ? Em xin cảm ơn!

 • Cần chữa trị và làm những xét nghiệm gì để tránh lặp lại tình trạng thai lưu? (Giấu tên - 18:50 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Em năm nay 37 tuổi, năm 2001 em sinh cháu gái đầu lòng, đẻ thường, khoẻ mạnh, năm 2008, năm 2010 em mang thai và đều bị lưu lúc thai được 7 tuần 4 ngày, năm 2014 em đi làm IUI nhưng không thành công, đến tháng 11 năm 2014 em lại đi làm IVF chuyển phôi tươi, mang thai nhưng được 21 ngày sau chuyển phôi thì thai không phát triển nữa và tự nó ra, đến tháng 6 năm 2015 em lại đi chuyển phôi trữ. Ngày 14 sau chuyển phôi em thử hGC được 56, nhưng mãi đến ngày 46 sau chuyển phôi thai em vẫn không có tim thai, nên bác sĩ bảo thai không phát triển và cho hút ra. Trong thời gian này bác sĩ đã cho em làm thêm các xét nghiệm rốn loạn chuyển hoá, kết quả đều âm tính, xét nghiệm đường huyết, ure, Creatinin, Aciduric, SGOT(AST), SGPT(ALT), CRP, Trigycetit, Cholesterol TP, FT4, FT3, TSH, nhóm máu Rh, tất cả đều bình thường, Progesteron chỉ số đạt 2, 5. Em tính sẽ nghỉ ngơi khoảng 8 tháng rồi em sẽ ra chuyển tiếp phôi đông lạnh (em vẫn đang còn phôi đông lạnh) nhưng cho em hỏi, trước lúc chuyển em cần phải chữa trị và làm những xét nghiệm gì để tránh lần sau vẫn lặp lại như mấy lần trước ạ? Giờ em rất hoang mang, không biết mình nên đến đâu và chữa trị như thế nào cho kết quả được tốt. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

 • thắc mắc về thuốc tránh thai (lan anh - 18:42 23/01/2017)

  chào bác sĩ. vì e chưa muốn có con nên 1 ngày e đã uống 2 viên tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ với chồng và là 2 loại thuốc khác nhau. cho e hỏi nó có nguy hại gì cho sức khỏe hay có khả năng mang thai không ạ. em xin cảm ơn

 • Bị nang một bên buồng trứng và nội mạc tử cung dày có ảnh hưởng việc thụ thai? (Hiền - 18:40 23/01/2017)

  Chào bác sĩ! Em năm nay 29 tuổi, lập gia đình được nửa năm. Mới đây em có đi khám Phụ khoa ở bệnh viện Từ Dũ và em có một số băn khoăn muốn nhờ bác sĩ giải đáp giúp em. Sau khi làm siêu âm em nhận đuợc kết quả là buồng trứng bên trái có khối echo hỗn hợp đường kính 17x21mm, em hay bị đau bụng dưới và lần giao hợp gần đây em bị ra một chút máu hồng có phải là do nang buồng trứng này gây ra không? (xin nói thêm là em đang bị viêm âm đạo). Em bị như vậy có tác động tới khả năng thụ thai không và nếu có thì cách xử lý, điều trị như thế nào? Vấn đề thứ 2 mà em gặp phải là nội mạc tử cung dày tới 16mm (em đã test thử và không mang thai) vậy nội mạc tử cung dày như vậy có thể do những lí do nào? Và nó có tác động tới khả năng thụ thai không? Vợ chồng em đang rất mong có con, giờ em lại bị như vậy nên thấy rất lo lắng. Rất mong nhận đuợc sự giải đáp của bác sĩ. Em chân thành cảm ơn!

 • Ra máu ngoài kỳ kinh có phải ung thư cổ tử cung không? (My Ngoc - 18:30 23/01/2017)

  Xin chào bác sĩ. Năm nay cháu 22 tuổi, chưa quan hệ tình dục. Cháu sạch kinh khoảng độ 13 ngày thì khi đi vệ sinh thấy có 1 chút máu dính trên giấy vệ sinh và sau đó 10 ngày cũng lặp lại tương tự. Đến ngày hôm nay là trễ kinh 3 ngày thì khi đi vệ sinh cháu lại bị hiện tượng trên. Cháu hơi lo lắng là không biết có phải bị ung thư cổ tử cung không. Mong bác sĩ giải đáp. Cảm ơn bác sĩ.

 • Máu hệ Rh âm cần làm gì để giữ thai ? (hương - 18:20 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi. Cháu bị thai chết lưu 3 tháng đã được khoảng 2 tháng nay. Cháu xét nghiệm và được biết máu hệ Rh âm. Cháu muốn hỏi bác sĩ là lần thai sau cháu cần phải làm gì để giữ con không ạ? Chồng cháu có nhóm máu O+ ạ. Cảm ơn bác sĩ.

 • Sinh xong bị sốt cao và đau bụng dưới, khó đi ngoài, có bị sao không? (Giấu tên - 18:10 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Vợ tôi mới sinh được 3 ngày thì bị sốt cao. Tôi đã lấy thuốc cho uống và đã hêt sốt nhưng vợ tôi nói còn đau bụng dưới và khó đi ngoài? Vậy tôi hỏi bác sĩ vợ tôi như thế có bị sao không? Tôi phải làm gi? Cảm ơn bác sĩ.

 • Bướu sợi tuyến ở vú có nguy hiểm không? (Giấu tên - 18:00 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Dạ thưa bác sĩ em năm nay 25 tuổi. Vừa rồi em có đi khám tổng quát ở bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tuy nhiên kết quả siêu âm vú bên phải của em có kết quả là "theo dõi bướu sợi tuyến, BIRADS 3", kích thước 8x6mm, gần sát tâm. Em rất lo lắng bác sĩ ạ. Em cũng hay bị đau và căng tức ngực trước kỳ kinh, sạch kinh là hết. Không có triệu chứng gì lạ mà sao lại có bướu. Em không biết loại này có sao không, có phải mổ hay không bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ.

 • Hạt ở quầng vú ngày càng to phải làm sao? (Giấu tên - 17:50 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Thưa bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi. Hồi đầu mới dậy thì em có tò mò nặn thử mấy hạt ở quầng vú và thấy có ra thứ màu trắng như là mụn bọc. Lúc đó em không nói với ai và còn thử nặn cả ở núm vú. Hiện tại em thấy mấy hạt mà em từng nặn qua rất nhiều lần kia to hơn hẳn những hạt khác và cái thứ màu trắng kia thì cứ thường trực ở đầu nó. Nếu nhìn rõ em còn thấy núm vú như là bị nứt nứt và có nhiều hạt cấu tạo thành chứ 1 phải 1 khối liền. Bác sĩ giải đáp giúp em trường hợp đó có sao không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ.

 • Mang thai 5 tuần đã có tim thai chưa và bị động thai thì có sao không? (Thanh Trọng - 17:40 23/01/2017)

  Chào bác sĩ! Vợ em thử que hiện 2 vạch nhưng đi tiểu ra máu (ra ít và có cặn), em và vợ đi siêu âm thì bác sĩ bảo mang thai đã được 5 tuần rồi nhưng chưa có tim thai. Và vợ em bị động thai. Bác sĩ chích 2 mũi thuốc và cho thuốc về uống 1 tuần sau quay lại khám. Tối về vợ em đi vệ sinh vẫn ra máu nhưng ít. Tới nay là ngày thứ 2 nằm ở nhà thì không còn ra máu nữa. Thế thì bác sĩ cho em hỏi mang thai 5 tuần đã có tim thai chưa và bị động thai thì có sao không? Cảm ơn bác sĩ!

 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà chưa có kinh (Giấu tên - 17:30 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Tôi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp xong 1 tháng nay mà tôi chưa thấy có kinh nguyệt. Vậy tôi có bị làm sao không? Cảm ơn bác sĩ!

 • Trẻ 12 tuổi dậy thì có sớm không? (Choie Jonson - 17:20 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Xin hỏi bác sĩ trẻ em tuổi 12 dậy thì sớm thì có bị sao không? Mong bác sĩ trả lời giúp em. Em cảm ơn.

 • Đau bụng dưới bên trái và ra khí hư là bệnh gì? (Giấu tên - 17:10 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Cháu bị đau bụng dưới bên trái 3, 4 ngày rồi cơn đau bụng cứ âm ỉ nhiều lúc đau nhiều hơn có lúc nằm thi thoảng không có đau kèm theo đó khí hư của cháu ra rất nhiều có màu xanh có mùi. Trước đây cháu có ra khí hư nhưng màu trắng và ra ít thôi. Hiện tại cháu chưa có gia đình nhưng có quan hệ và sống chung với người yêu. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị bệnh gì liệu có phải cháu bị bệnh phụ khoa không? Dấu hiệu bệnh như vậy có nghiêm trọng không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

 • Bị loạn sản có nhiễm HPV không? (Hong Nhung - 17:00 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Xin bác sĩ cho em hỏi, tôi năm nay 30 tuổi, em mới đẻ con được 3 tháng rưỡi. Em sinh thường và bị loạn sản nặng vậy em có bị nhiễm vi-rút HPV không và có truyền nhiễm cho chồng và con em không? Cảm ơn bác sĩ!

 • Mùi hôi ở bộ phận sinh dục (Giấu tên - 16:50 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Xin bác sĩ cho biết vì sao lại có mùi hôi ở bộ phận sinh dục. Chữa trị bằng cách nào? Cảm ơn bác sĩ.

 • Sản phụ bị đi ngoài ra nước phải làm sao? (co con - 16:40 23/01/2017)

  Chào bác sĩ. Vợ tôi đang có em bé ở tháng thứ 7 nhưng mấy hôm nay vợ tôi đi ngoài ra nước. Tôi đã cho vợ uống nước dừa vì tưởng vợ tôi bị kiết nhưng vẫn không khỏi. Mong bác sĩ giải đáp cho tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn.

Tư vấn online

Loading...
loading...
Tam su buon
Đóng
loading...