Hỏi: Sau tiêm vắc-xin sởi - quai bị - rubella 20 ngày mà có bầu thì có sao không? - Tư vấn Sản - Phụ khoa Online

Hỏi: Sau tiêm vắc-xin sởi - quai bị - rubella 20 ngày mà có bầu thì có sao không? - Sản - Phụ khoa

Tìm kiếm nâng cao
:
Tìm kiếm với những từ trên
Tìm kiếm chính xác với cụm từ trên

Chào bác sĩ ạ! Em đã sinh 1 cháu và giờ vợ chồng em muốn sinh thêm cháu thứ 2. Em muốn đi tiêm trước khi mang bầu mũi sởi - quai bị - rubella. Vậy bác sĩ cho em hỏi mũi tiêm này có 1 loại hay 2 loại vì em thấy có tài liệu thì ghi là chỉ 1 mũi duy nhất và mang bầu sau khi tiêm 4 tháng có tài liệu thì lại ghi là 2 mũi, mũi 1 cách mũi 2 là 28 ngày và chỉ được mang bầu sau khi tiêm mũi 2 là 28 ngày. Xin bác sĩ tư vấn tài liệu nào là đúng ạ? Và nếu sau khi tiêm khoảng 20 ngày mà mang bầu thì có tác động gì đến thai không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

(Giấu tên - 09:00 12/01/2017)

Loading...

Trả lời:

(Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường - 09:00:01 12/01/2017)

Chào em! Trong thời kỳ mang thai, hệ miễn dịch của người phụ nữ thường bị suy yếu nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Mục đích của việc tiêm phòng nói chung và tiêm phòng sởi, quai bị, rubella (MMR) nói riêng cho bà mẹ trước khi mang thai là để bà mẹ có được miễn dịch đầy đủ chống lại căn bệnh này, ngăn ngừa người mẹ bị nhiễm bệnh trong thai kỳ. Vậy làm sao để có được miễn dịch đầy đủ? Để có miễn dịch đầy đủ thì cần phải được tiêm phòng đầy đủ. Phần lớn các bà mẹ đã được tiêm phòng MMR từ nhỏ, do đó cơ thể đã có miễn dịch do đó chỉ cần tiêm phòng một mũi MMR thì lập tức “trí nhớ miễn dịch” được kích thích và phản ứng đáp ứng miễn dịch của cơ thể được tăng cường, đó là lý do cho việc phòng chỉ cần 1 mũi trước khi mang thai (điều này áp dụng cho những người mẹ có bằng chứng trước đó đã được tiêm MMR). Tiêm 2 mũi MMR trước khi mang thai sẽ tạo ra đáp ứng miễn dịch đầy đủ. Điều này áp dụng cho những người mẹ mà trước đó chưa từng được tiêm phòng MMR hoặc đã tiêm nhưng quên, hoặc không có bằng chứng về việc đã tiêm phòng. Giả sử đã tiêm rồi thì việc tiêm 2 mũi MMR cũng không tác động miễn dịch mà chỉ tạo cho cơ thể có đáp ứng miễn dịch mạnh hơn. Đó là lý do cho việc tiêm 2 mũi MMR, và nguyên tắc khi tiêm 2 mũi MMR thì mỗi mũi tiêm phải cách nhau tối thiểu 4 tuần. Về thời điểm nào có thể được mang bầu sau khi tiêm phòng? Có quan điểm sau 3 tháng mới nên mang thai (thường là quan điểm của các nhà lâm sàng) và có quan điểm sau 28 ngày là có thể mang thai. Dựa trên nhứng nghiên cứu khoa học, CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ) khuyến cáo người mẹ sau khi kết thúc tiêm ngừa MMR (có thể là 1 mũi hoặc 2 mũi như đã phân tích ở trên) 28 ngày là có thể mang thai. Khoảng thời gian 28 ngày là thời gian tối thiểu để đảm bảo người mẹ mang thai và đẻ con an toàn. Thông tin này được đưa ra có thể không mới nhưng giúp cho những người lỡ có thai sau khi tiêm hơn 28 ngày nhưng chưa đến 3 tháng khỏi lo âu, tránh được tình trạng stress, lo lắng tác động đến sức khỏe và tâm lý, thậm chí còn muốn bỏ thai, điều này thật là sai lầm. Vắc-xin MMR khuyến cáo không nên dùng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai vì giả thuyết MMR có thể gây tác động đến thai nhi, nhưng giả thuyết này chưa được thực tế chứng minh. Nguy cơ trẻ gặp dị tật bẩm sinh cao và được thực tế chứng minh là ở những người mẹ mắc bệnh Rubella trong thai kỳ chứ không phải là những người mẹ tiêm phòng Rubella trong thai kỳ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì CDC khuyên rằng người mẹ trong thai kỳ không được tiêm phòng Rubella. Trong tình huống đã tiêm phòng MMR được 20 ngày mà mang thai, nếu đã mang thai rồi thì tiếp tục theo dõi, khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu chưa mang thai thì cần dừng lại, đợi ít nhất là 28 ngày sau khi tiêm vắc-xin mới có thể mang thai an toàn. Chúc em mạnh khỏe!

Loading...

Câu hỏi liên quan tới Sản - Phụ khoa


Loading...
 • Nằm máy V3 Ceragame có tia hồng ngoại xa có ảnh hưởng tới mẹ bầu và thai nhi không? (Nguyễn Bích Hạnh - 10:09 26/06/2017)

  Bác sĩ cho e hỏi? Em có mua 1 máy massage nhiệt V3 của Ceragame . Máy này có tia hồng ngoại xa. Em đang có thai 9 tuần em có nằm máy hằng ngày với nhiệt độ nhỏ được không? Tia hồng ngoại xa có làm hại đến thai nhi không ạ? Bà bầu nằm có tốt cho sức khoẻ không ? Và sau khi sinh nằm có tốt không?

 • Chu kì kinh nguyệt và huyết trắng (ABC - 10:00 26/06/2017)

  Chào bác sĩ! Cháu 17 tuổi và chưa qhtd. Cháu bắt đầu kinh nguyệt vào năm 2014 và kinh nguyệt không đều trong 1 khoảng thời gian, đi khám thì được cho là bình thường. Kể từ năm 2015 đến tháng 5 2016, kinh nguyệt rất đều và không có dấu hiệu nào bất thường, ngày hành kinh là 22. Tuy nhiên, đến tháng 7, cháu có kinh sớm hơn 8 ngày (ngày 14), kể từ đó kinh nguyệt thất thường: tháng 12-2016: ngày 22, tháng 1: ngày 22, tháng 2: ngày 16, tháng 3: ngày 23, tháng 4: ngày 28, tháng 5: ngày 31. Hai tháng trở lại đây huyết trắng cháu có màu hơi đục, đáy quần lót có huyết trắng bị đóng cục, màu sữa. Thi thoảng cháu có cảm giác khó chịu phần bụng dưới bên trái. Như vậy cháu có bị gì không và tình trạng cháu như thế nào ạ? Hiện giờ cháu rất lo lắng, có ý muốn đi khám nhưng mẹ cháu không chịu. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu!

 • Em bị buốt vùng kín hơn tuần nay rồi. Em phải làm thế nào ngoài đi khám đây ạ? (Trần thị linh - 09:54 26/06/2017)

  Em bị buốt vùng kín hơn tuần nay rồi. Em phải làm thế nào ngoài đi khám đây ạ?

 • Chào bác sỹ sáng nay em đi khám thai ( 34 tuần ), sau khi xét nghiệm máu và nước tiểu trị số Urobillinogen 3,20 ( trị số (Thái Thị Thuý Linh - 09:45 26/06/2017)

  Chào bác sỹ sáng nay em đi khám thai ( 34 tuần ), sau khi xét nghiệm máu và nước tiểu trị số Urobillinogen 3,20 ( trị số bình thường

 • E bị trễ kinh 11 ngày dùng que thử thì 1 vạch đậm 1 vạch nhạt! Đi siêu âm lại chưa thấy có thai! Kết quả siêu âm (Bạch dương - 09:18 26/06/2017)

  E bị trễ kinh 11 ngày dùng que thử thì 1 vạch đậm 1 vạch nhạt! Đi siêu âm lại chưa thấy có thai! Kết quả siêu âm là: tử cung dày 11mm, buồng trứng phải có nốt trống âm 19mm, buồng trứng trái bình thường, douglas không có dịch. Bsi hẹn e sau 1 tuần đến siêu âm lại. Cho e hỏi là như vậy e có khả năng có thai ko ạ? Và nốt trống âm ở buồng trứng phải là sao ạ? E cản ơn bác sĩ!

 • Hỏi : liệu vợ tôi có thai hay không? (Trịnh Văn Khoa - 09:09 26/06/2017)

  Thưa bác sĩ, vợ của tôi bị chậm kinh 7 ngày nay, vợ tôi đã mua que thử thai và cho 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Tuy nhiên lại không có bất kì dấu hiệu mạng thai nào khác ( theo các dấu hiệu mang thai tôi tìm hiểu trên mạng). Như vậy, liệu nhà tôi có khả năng mang thai cao hay thấp?

 • Kết quả soi tươi bị làm sao? (Phạm Thân - 08:57 26/06/2017)

  chào bác sĩ , Bác sĩ có thể đọc kết giúp e kết quả soi tươi đước k ahj? -Soi tươi: + Tế bào âm đạoL (+++) +Bạch cầu: (++) +Trichomonas vaginalis: chưa tìm thây -Nhuộm: + TRực khuẩn Gram (-): (++++) +Nấm candidaalbicansb(+) e nên dùng thuốc nào ah? e đi khám nhưng bác sĩ chỉ cho thuốc bôi thôi ah, Rât mong Bác sĩ giúp đỡ. e xin cảm ơn nhiều

 • uống thuốc tránh thai khi cho con bú (Tran thi kieu trang - 08:39 26/06/2017)

  Bs cho e hoi e vua moi sinh e be lan dau nay duoc 8 thang roi.e co uong thuoc tranh thai hang ngay.ngay dau tien co kinh e da bat dau uong den ngay thu 7 thi co hieng tuong ra mau nhung it.toi nay 14 ngay van con.sau do e nghe noi uong thuoc tranh thai anh huong toi viec cho con bu.e da ngung hom nay la 3 ngay roi.lieu co sao khong ah.mong bs giup do ah

 • Chào bác Sỹ, Năm nay e 31 tuổi và dự định mang bầu vào thời gian tới. cho e hỏi trước khi mang bầu e cần uống bổ (Trân Thi Phuong - 08:36 26/06/2017)

  Chào bác Sỹ, Năm nay e 31 tuổi và dự định mang bầu vào thời gian tới. cho e hỏi trước khi mang bầu e cần uống bổ sung thuốc sắt, axit Folic không ?.Nếu cần uống thì phải mua tên thuốc gì thì tốt nhất ? E Cảm ơn bác sỹ .

 • Phân vân kết quả xét nghiệm (Lê Anh - 08:30 26/06/2017)

  Chào bs tôi năm nay 35t cách nay 4 tuần trước khi có kinh 2 tuần tôi có ra nhớt màu hồng sau dó tới ngày kinh nó vẫn ra kinh bình thường 3 ngày hết kinh nó tiếp tục ra nhớt hồng .Tôi đã đi khám ở phòng khám tư trong giấy ghi là soi cổ tử cung và siêu âm đầu bụng họ kết luận là tôi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung tôi lo lắng nên đã đi bệnh viện Từ Dũ để khám , ở đây bs cho xét nghiệm máu với siêu âm đầu dò kết luận là tôi bị rông kinh chứ ko bị viêm .Vậy tôi muốn hỏi siêu âm với xét nghiệm máu có biết mình bị biêm cổ tử cung ko tôi đang hoang mang quá vì tôi đang muốn để em bé mong bs tư vấn giúp tôi .Cảm ơn bs

 • thai 5 tuần rau thai mỏng gây nguy hiểm gì không? (Nguyễn Thị Hòa - 08:24 26/06/2017)

  cháu chào bác sỹ cho cháu hỏi năm nay chau 20 có bầu lần hai .cháu đi siêu âm dược 5tuân nhưng rau thai mỏng ...vậy bác sỹ cho cháu hỏi như vậy cháu phải dùng thuốc hay an uống như nào để giữ thai ạ....mong bác sỹ tư vấn giúp cháu ...cảm ơn bác sỹ ạ

 • em dùng thuốc tránh thai Avalo chứa levonorgestrel này được một tuần nhưng ngày thứ bảy có ra một ít máu lúc nâu lúc (pham thi kieu trinh - 08:15 26/06/2017)

  em dùng thuốc tránh thai Avalo chứa levonorgestrel này được một tuần nhưng ngày thứ bảy có ra một ít máu lúc nâu lúc đỏ hồng vậy có nên dùng nữa ko

 • Dạ thưa bác sĩ bạn gái em có chu kì đều đặn vào những ngày 4-7 hàng tháng và bạn gái em có uống thuốc tránh thai (N.Trường - 07:51 26/06/2017)

  Dạ thưa bác sĩ bạn gái em có chu kì đều đặn vào những ngày 4-7 hàng tháng và bạn gái em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp và thấy chảy máu ngày 14-16 . Vậy tụi em tính ngày rụng trứng như thế nào ạ và tính chu kì kinh tiếp theo như thế nào ạ

 • Chao bac si e dat vong cung duoc 6thang,va e moi qh ,roi e thay dau duoi ,vay co bi lech vong k ạ,, (nguyen thi thu hong - 07:39 26/06/2017)

  Chao bac si e dat vong cung duoc 6thang,va e moi qh ,roi e thay dau duoi ,vay co bi lech vong k ạ,,

 • Chao Bac si em nam nay 29 tuoi va da co gia dinh cung dang dung bien phap tranh thai la dat vong sau khi chu ki kinh nguyet cua e da sach trong 4 (Ngo Thi Hiep - 06:48 26/06/2017)

  Chao Bac si em nam nay 29 tuoi va da co gia dinh cung dang dung bien phap tranh thai la dat vong sau khi chu ki kinh nguyet cua e da sach trong 4 ngay thi vk ck e quan he sau quan he thi co ra mau va cam thay hoi dau bung duoi ngu day thi co dau lung va kien tuong nay da xay ra voi e 3 lan nhung thoi gian k lien tuc vay cho em hoi co hien tuong cua benh gi va co nguy hiem k tu van giup e voi

 • Giảm albumin và hạ huyết áp thai kỳ (Lý Thị Thanh Tâm - 06:45 26/06/2017)

  Chào BS e mang thai tuần 26, gần đây e có hiện tượng váng đầu và buồn nôn. E đo huyết áp là 90/50. E có đi xét nghiệm thì chỉ sói Albumin là 35g/l. Vậy có ảnh hưởng đến thai nhi k ạ? BS tư vấn giúp e cách khắc phục ạ. E xin cảm ơn BS!

 • Bac si oi! Em dang mang thai be thu 2 va duoc 12 tuan. Hom nay em do do mo da gay. Kq la 1.2 . Bac si o Tu Du noi em phai choc oi lam xet nghiem. (BUI THI NHUNG - 06:42 26/06/2017)

  Bac si oi! Em dang mang thai be thu 2 va duoc 12 tuan. Hom nay em do do mo da gay. Kq la 1.2 . Bac si o Tu Du noi em phai choc oi lam xet nghiem. Nhu vay la sao ha bac si? Em vua doc thac mac cua mot chi dc bac si tra loi rang do mo ra gay 1.2 la binh thuong ma? Tai sao em phai choc oi? Em rat lo lang xin bac si cho em cau tra loi. Em cam on ah!

 • Ở môi bé xuất huyện các tua 1-2mm (Phạm Thúy Hiền - 06:24 26/06/2017)

  Chào Bác sĩ, cháu bị ngứa hai bên mũ âm vật. Cháu mới phát hiện ở 2 môi bé mọc các tua dài 1-2mm, không ngứa, không hôi và không rát. Trong tháng này cháu có kinh 2 lần, lần 2 thì ra ít hơn, máu có màu nâu đỏ, kéo dài trong 3-4ngày. Trước đó(lúc này cháu chưa phát hiện ra các tua) cháu có quan hệ và dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, thưa bác sĩ, cháu bị bệnh gì và cần điều trị như thế nào ạ?

 • nổi u cục ở môi lớn sau sinh (thu hien - 06:18 26/06/2017)

  Chào bác sĩ. Em năm nay 30t. Đã có 2 bé. Sau khi sinh bé thứ hai đc 3 tháng thì ở môi lớn phiá bên trái của e nổi lên cục u.cũng đã đc 6 tháng,giờ càng ngày càng to nhưng k đau k ngứa,đó là bệnh gì và điều trị như thế nào? Cám ơn bs!

 • Thưa bác sĩ bạn gái em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp và có thấy chảy máu khoảng 2 3 ngày vậy em muốn hỏi bác (Ngọc Trường - 06:12 26/06/2017)

  Thưa bác sĩ bạn gái em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp và có thấy chảy máu khoảng 2 3 ngày vậy em muốn hỏi bác sĩ là bạn gái em sẽ rụng trứng ngày nào ạ và tính chu kì kinh tiếp theo như thế nào vậy ạ thưa bác sĩ

Tư vấn online

Loading...
loading...
Tam su buon
Đóng
loading...