Nếu mẹ bầu có 5 dấu hiệu này chứng tỏ nước ối đục ngầu và cạn dần, thai nhi đau đớn khó chịu, cần bổ sung nước ngay và đi khám gấp

Đăng lúc 16:34 PM - 31/12/2017

Nếu mẹ bầu có 5 dấu hiệu này chứng tỏ nước ối đục ngầu và cạn dần, thai nhi đau đớn khó chịu, cần bổ sung nước ngay và đi khám gấp

Nước ối mà bị đục, khô cạn dần là rất nguy hiểm

. Nó sẽ khiến lượng máu đi nuôi thai nhi bị giảm mạnh. Hậu quả là thai bị suy dinh dưỡng, suy thai, đẻ non, thậm chí chết lưu, đột tử trong lúc chuyển dạ. Ngoài ra, khô ối, cạn ối còn khiến cho các hoạt động của thai nhi bị hạn chế. Tử cung co bóp trong trạng thái thiếu ối làm đè lên thai, lâu dần khiến con sinh ra có nguy cơ bị khuyết tật. Các bác sĩ còn cho biết thêm, nếu các tháng giữa thai kỳ, mẹ bị thiếu ối chứng tỏ con có bất thường về hệ tiêu hóa, đường tiết niệu.

Bụng mẹ chậm to

Chu vi vòng bụng tăng chậm, nhỏ hơn tiêu chuẩn tương ứng với tuổi thai là dấu hiệu điển hình cho thấy nước ối đang cạn dần.

Mẹ thấy thai đạp mạnh, rõ ràng hơn trước, mỗi lần đạp là bị đau ê ẩm

Điều này là do hiệu ứng của việc thiếu nước ối, vì màng bao bọc thai nhi mỏng, khi thai máy sẽ tác động lực trực tiếp lên thành tử cung, khiến mẹ bị đau, xuất hiện các cơn co thắt. Mẹ sờ vào bụng có cảm giác thai nhi nằm sát da bụng thì đích thị là con đang thiếu ối trầm trọng.

Mẹ ít đi tiểu và luôn khát nước

Thiếu ối, mẹ sẽ có cảm giác khát nước (để bù đắp cho bào thai) và ít đi tiểu hơn so với lúc bình thường.

Hơi thở của mẹ hơi có mùi

Nước ối đục chứng tỏ bị cạn, ô nhiễm, thành ra hơi thở của mẹ cũng không còn được “thơm tho” như lúc bình thường. Đó là lý do vì sao những mẹ bị thai dài ngày không phát hiện ra thì hơi thở sẽ có mùi rất khó chịu.

Các chỉ số khám thai

Trong khi khám thai, y tá bác sĩ sẽ tiến hành đo chu vi vòng bụng, sờ nắn và siêu âm để biết được mức ối trong khoảng chính xác là bao nhiêu. Bác sĩ sẽ đưa ra 3 mức độ là: thiếu ối trung bình (AFI đo được 5-7cm), thiếu ối nặng (AFI đo được 3 – 5cm); vô ối (AFI đo được <3cm).

Để ngăn chặn tình trạng trên, các mẹ mang thai nhất định phải ghi nhớ những điều sống còn sau đây:

– Uống thật nhiều nước lọc ấm mỗi ngày (trung bình ít nhất 2-3 lít) và ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng

– Ăn hoặc uống nước ép trái cây thường xuyên, nhất là các loại quả mọng nước giàu vitamin như: trái cây họ cam, dừa, cà chua, bơ, chanh dây…

– Ăn nhiều rau, canh, uống sữa tươi không đường, nước mía, nước các loại đậu rang…

– Không tắm bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh, trước khi tắm nên uống một cốc nước ấm.

– 3 tháng cuối: Mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước. Nếu phát hiện thiếu ối, ối đục thì có thể truyền thêm dịch để tăng lưu lượng máu đến tử cung.

– Bị thiếu ối, ối đục có thể sẽ phải nghe lời bác sĩ can thiệp mổ sớm để bắt con tránh tình trạng con bị ngạt, nhiễm trùng, chết lưu…

Tin Mới
Tin Khác
Loading...
Tam su buon
Đóng
Loading...