Những dấu hiệu về dịch âm đạo cảnh báo bạn đang gặp bệnh nguy hiểm

Đăng lúc 07:07 AM - 10/04/2018

Những dấu hiệu về dịch âm đạo cảnh báo bạn đang gặp bệnh nguy hiểm

Tưởng chừng chỉ là những dấu hiệu sinh lý bình thường trong cơ thể của các chị em nhưng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phải dè chừng với những biểu hiện của bệnh nguy hiểm thông qua màu của dịch âm đạo.

Những dấu hiệu bình thường và bất bình thường của dịch âm đạo

Bác sĩ Jessica Shepherd, chuyên gia phụ khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor (Dallas), cho biết: "Nhiệm vụ của âm đạo là tự làm sạch. Cách thức hoạt động của âm đạo chính là tiết dịch, nhằm liên tục đẩy ra ngoài các vi khuẩn xấu và thừa".

Vậy dịch tiết âm đạo chính xác là gì? Theo bác sĩ Jennier Wider, chuyên gia sức khỏe nữ giới, nhìn chung, nó được tạo thành từ dịch nhày của các tuyến trong cổ tử cung (đoạn hẹp, có hình dáng như cổ, ở đáy tử cung) và các tế bào rụng ra từ âm đạo và tử cung.

Mặc dù dịch tiết âm đạo là một phần không thể thiếu trong đời sống của chị em, chúng lại hiếm khi được đề cập tới. Tuy nhiên, một số thay đổi trong dịch âm đạo vào chu kỳ kinh nguyệt không có gì nguy hiểm. Một số khác thì cần được bác sĩ kiểm tra, xác nhận.

Dịch tiết trong: Bình thường

Đây có lẽ là dịch tiết âm đạo mặc định của bạn. Bạn có thể nhận ra, dịch tiết nhiều hơn sau khi bạn làm một số việc như tập luyện thể dục thể thao hay "chuyện ấy". Lượng dịch mà âm đạo tiết ra mỗi ngay khác nhau, tuỳ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Nhưng bạn sẽ thường thấy dịch tiết ít đi ngay sau khi hết "ngày đèn đỏ" và nhiều hơn trước khi bạn rụng trứng.

Dịch tiết màu trắng sữa: Bình thường

Dịch tiết âm đạo có màu trắng sữa cũng hoàn toàn bình thường. Nó có thể xuất hiện vào những thời điểm khác nhau trong tháng, nhưng đặc biệt rơi vào khoảng nửa đầu chu kỳ kinh.

Dù vậy, nếu dịch tiết có màu trắng sữa, đồng thời, dày hơn và đi kèm các triệu chứng như ngứa, đó có thể dấu hiệu bệnh nhiễm trùng do nấm. Trường hợp này, việc cần làm chắc chắn là lên lịch hẹn khám với bác sĩ phụ khoa.

Dịch tiết dẻo, có thể kéo giãn ra: Bình thường

Cơ thể bạn luôn được mặc định là chuẩn bị cho mang thai. Và hàm lượng estrogen tăng lên trước khi bạn rụng trứng. Kết quả, âm đạo tiết dịch nhày nhiều hơn thường lệ. Và bạn thường kéo giãn được dịch nhày đó giữa các ngón tay. Nhìn chung, đây là dấu hiệu bạn có khả năng sinh sản.

Dịch tiết màu hơi hồng: Bình thường

Bạn có thể cảm thấy hơi hoảng sợ nếu phát hiện dịch tiết âm đạo có màu phớt hồng trước chu kỳ kinh. Nhưng thực sự, không có gì đáng lo ngại cả. Vì đó là dấu hiệu một số lớp nội mạc tử cung đang bị bong ra từ từ, báo hiệu kỳ kinh nguyệt chuẩn bị tới. Nếu dịch tiết âm đạo phớt hồng không xuất hiện ngay trước kỳ kinh thì nó cũng có thể là dấu hiệu sớm của việc bạn mang thai.

Dịch tiết giống như phô mai: Báo động đỏ

Trong khi dịch tiết màu trắng sữa là bình thường thì dịch tiết có màu giống phô mai lại không như vậy. Bác sĩ sản phụ khoa Melissa Goist, Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio, cho biết: "Dịch tiết giống phô mai chính là biểu hiện của bệnh nhiễm trùng do nấm".

Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy thử một loại kem bôi âm đạo kháng nấm mua tại tiệm thuốc như Monistat. Nếu không có gì thay đổi, hãy lên lịch hẹn khám với bác sĩ.

Dịch tiết âm đạo màu vàng nhạt hoặc xanh

Nếu dịch tiết âm đạo có màu này thì bạn cần nhanh chóng đặt lịch hẹn với bác sĩ. Đây là dấu hiệu nhiễm trùng âm đạo, bệnh lây qua đường giường chiếu như bệnh lậu và nhiễm nấm trichomonas.

Dịch tiết âm đạo có lẫn máu hoặc có màu nâu

Máu ở vùng kín hoặc dịch âm đạo có màu nâu thường xuất hiện trong cuối chu kỳ nguyệt san. Tuy nhiên, nếu không trong chu kỳ, thì đây là dấu hiệu đáng báo động. Cần đi khám ngay vì chảy máu có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng.

Dịch tiết âm đạo có màu khác lạ và có mùi khó chịu

Nếu dịch tiết âm đạo có mùi lạ, mùi hôi khó chịu, có thể liên quan đến nhiễm nấm men, nhiễm khuẩn âm đạo do vi khuẩn, nhiễm trùng xảy ra khi sự cân bằng axit âm đạo bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, hãy tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Dịch tiết âm đạo có màu xám đen

Trong trường hợp này bạn ngay lập tức nên đi khám để nhận được chẩn đoán chính xác nhất từ phía bác sĩ. Không thể bỏ qua một số trường hợp ngoại lệ: kinh nguyệt đôi khi có màu đen hoặc vùng kín bị phai màu từ một đôi quần lót mới.

Chia sẻ

Tin Mới
Tin Khác
Loading...
Tam su buon
Đóng
Loading...