Những ai thường hay mắc bệnh suy cận giáp?

Đăng lúc 18:30 PM - 11/03/2018

Những ai thường hay mắc bệnh suy cận giáp?

Bệnh suy cận giáp là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với những người đã bị mắc bệnh. Vậy những đối tượng nào thường sẽ mắc bệnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Đối tượng nào thường mắc bệnh suy cận giáp

Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng phổ biến là ở trẻ dưới 16 tuổi và người lớn trên 40 tuổi.

Các biến chứng có thể của suy tuyến cận giáp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng do suy tuyến cận giáp. Các biến chứng do suy giảm canxi có thể sẽ xảy ra nhưng có thể cải thiện khi tiến hành điều trị.

Các biến chứng có thể hồi phục được bao gồm:

Hội chứng Tetany hay còn gọi là Cơn hạ can xi máu: là hiện tượng co thắt cơ kéo dài, xảy ra ở bàn tay và ngón tay.

Răng kém phát triển

Nhịp tim bất thường

Dị cảm hoặc cảm giác ngứa râm ran ở môi lưỡi, ngón tay và chân.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, các biến chứng không thể hồi phục có thể xảy ra bao gồm:

Đục thủy tinh thể

Canxi lắng đọng trong não

Chậm phát triển về thể chất và tinh thần ở trẻ em.

Sống chung với suy tuyến cận giáp

Bác sỹ sẽ kiểm soát lượng canxi và phospho trong cơ thể thông qua các xét nghiệm máu thường xuyên. Những xét nghiệm này sẽ được tiến hành hàng tuần hoặc hàng tháng sau khi bạn được chẩn đoán suy tuyến cận giáp.

Một khi tình trạng của bạn đã được điều trị ổn định, bạn sẽ phải làm xét nghiệm máu 2 lần/năm. Nếu có bất cứ thay đổi nào về lượng canxi và phospho, bác sỹ sẽ điều chỉnh thông qua việc điều chỉnh liều canxi uống bổ sung.

Suy tuyến cận giáp là một tình trạng mãn tính, do vậy, điều trị và thay đổi chế độ ăn sẽ phải được duy trì trong suốt cuộc đời. Đa số bệnh nhân có thể kiểm soát được các triệu chứng  bằng việc điều trị liên tục kéo dài.

Biến chứng suy cận giáp Các bệnh nhân suy cận giáp có thể bị nhiều biến chứng do calci máu thấp, tuy nhiên đa số sẽ được cải thiện nếu được điều trị:

- Cơn tetani, người bệnh có cảm giác tê bì môi, lưỡi, chân và tay. Sau đó xuất hiện co quắp các ngón tay thành dấu hiệu điển hình gọi là 'bàn tay người đỡ đẻ', có thể kéo dài và rất đau. Thường kèm theo co giật các cơ ở vùng mặt và thanh quản, đôi khi gây khó thở dữ dội, nghe có tiếng rít thanh quản.

- Mất ý thức, co giật kiểu động kinh.

- Răng sún, loãng xương.

- Rối loạn nhịp tim và ngất.

- Ngoài ra còn một số biến chứng khác, thường là vĩnh viễn và không được cải thiện với điều trị calci và vitamin D, đó là lùn, trí tuệ kém phát triển, đục thủy tinh thể...

Chia sẻ

Tin Mới
Tin Khác
Loading...
Tam su buon
Đóng
Loading...