Những ai thường hay mắc bệnh chứng khó nuốt?

Đăng lúc 10:26 AM - 11/03/2018

Những ai thường hay mắc bệnh chứng khó nuốt?

Bệnh chứng khó nuốt là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với những người đã bị mắc bệnh. Vậy những đối tượng nào thường sẽ mắc bệnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Tổng quan bệnh Chứng khó nuốt

Nuốt khó khăn còn được gọi là chứng khó nuốt. Đây thường là một dấu hiệu của vấn đề về hầu họng hoặc thực quản (ống cơ dẫn thức ăn và dịch từ sau miệng xuống dạ dày).

Mặc dù chứng khó nuốt có thể xuất hiện ở bất cứ người nào, song chứng bệnh này thường thấy nhất ở những người lớn tuổi, trẻ sinh non, người có vấn đề về não bộ hoặc hệ thần kinh.Có rất nhiều vấn đề khác nhau làm cho hầu họng hoặc thực quản không làm tốt nhiệm vụ. Một vài vấn đề trong số đó không mấy quan trọng, trong khi một số trường hợp khác lại rất nghiêm trọng. Nếu chỉ bị khó nuốt 1 hoặc 2 lần, thì đây không phải là vấn đề bệnh lý. Nhưng nếu có vấn đề về việc nuốt thường xuyên, thì có thể bạn có một vấn đề nghiêm trọng hơn cần phải điều trị.

Đối tượng nào thường mắc bệnh chứng khó nuốt

Bệnh nhược cơ hiếm gặp, nhưng có thể mắc ở bất kì lứa tuổi nào, ảnh hưởng đến cả trẻ con lẫn người lớn. Theo thống kê các nước châu Âu và châu Mĩ, 10 – 30 tuổi và 60 – 70 tuổi là độ tuổi trung bình mắc nhược cơ lớn nhất. Ở lứa tuổi dưới 40 nữ mắc bệnh nhiều hơn nam và trên 40 tuổi thì ngược lại.

Chứng khó nuốt ở cổ họng là dấu hiệu của bệnh gì? Họng là bộ phận quan trọng vận chuyển thức ăn và đường thở. Hệ thống thần kinh tập trung ở đây cũng rất phong phú. Khi bị mắc chứng khó nuốt ở cổ họng có thể bạn đã bị mắc một số bệnh nguy hiểm sau đây:

Bệnh ở sống cổ

Chứng khó nuốt ở cổ họng có thể là do bạn đang bị bệnh ở sống cổ. Bệnh ở sống cố xảy ra khi xương tăng sinh ở cạnh trước sống cổ đè ép thực quản. Bệnh có thể gây khó nuốt ở cổ họng và đa phần có kèm theo các triệu chứng như tê chân tay, chóng mặt, nhức đầu. Khi thấy dấu hiệu khó nuốt ở cổ diễn ra lâu ngày bạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.Viêm thực quản

Viêm thực quản là tình trạng các mô của thực quản, ống cơ cung cấp thức ăn từ miệng đến dạ dày bị tổn thương. Bệnh gây ra các triệu chứng đau đớn, khó nuốt ở cổ họng và đau ngực. Ngoài cảm thấy nuốt khó ở cổ họng, khi bị viêm thực quản bạn còn gặp phải các triệu chứng khác như: thấy đau như có lửa đốt ở phần xương ức khi nuốt thức ăn, trào ngược dạ dày. Các cơ quan bên cạnh như cổ, lưng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm, nên khi thấy dấu hiệu khó nuốt ở cổ họng, đau tức ngực bạn nên đi khám kịp thời, để tránh xảy ra hậu quả khôn lường.

Sa thực quản

Sa thực quản cũng là một chứng bệnh khá phổ biến. Bệnh này do dạ dày và ruột gây ra. Khi bị sa thực quản thường có một số triệu chứng như khó nuốt ở cổ họng, thức ăn trào ngược lại và xuất huyết đường tiêu hoá trên.Ngoài ra, khi bị chứng sa thực quản bạn còn có thể bị đau lan toả từ phần bụng trên sang vùng lưng vai sau khi ăn.

Triệu chứng đau giảm nhiều khi đứng nhưng sẽ đau tăng lên khi bạn nằm xuống.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và hay gặp nhất ở Việt Nam. Đặc biệt là đối với nam giới trên 40 tuổi. Ở thời kỳ đầu của bệnh, thường có một số biểu hiện như khó nuốt ở cổ họng. Sau đó, bệnh nặng hơn bạn sẽ thấy tình trạng nuốt khó xảy ra thường xuyên hơn, hay bị nghẹn. Ban đầu chỉ nuốt chất rắn mới khó, sau đó nuốt chất lỏng cũng là vấn đề khó khăn. Thậm chí bạn còn có thể nôn mửa ngay sau khi ăn.

Có tật ở thực quản

Khi bị mắc chứng khó nuốt ở cổ họng có thể bạn đang có tật ở thực quản. Hiện tượng này còn được gọi là khê thất thực quản. Đây là hiện tượng thực quản của bạn phát triển không bình thường. Ở phía trong thực quản mọc ra các túi nhỏ. Thức ăn khi được nuốt sẽ không xuống dạ dày, mà đến phần thực quản. Nó sẽ lọt vào bên trong các túi này làm chúng trương dần lên.Khi những túi này trương to, chúng sẽ đè vào thực quản gây nên hiện tượng nuốt không thông, khó nuốt ở cổ họng, đau cổ họng.

Triệu chứng của bệnh lúc nhẹ lúc nặng. Khi bị viêm thì có thể dẫn đến tình trạng thực quản bị xuất huyết hay thậm chí là thủng thực quản, rất nguy hiểm đến tính mạng con người.

Chia sẻ

Tin Mới
Tin Khác
Loading...
Tam su buon
Đóng
Loading...