BS Nguyễn Văn An: Viêm ruột thừa thường đau bụng vùng hố chậu phải

Đăng lúc 09:00 AM - 08/01/2017

BS Nguyễn Văn An: Viêm ruột thừa thường đau bụng vùng hố chậu phải

Bệnh viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa.

Câu hỏi: Chào Bác sĩ, tôi là nữ. Năm nay 43 tuổi. Cách đây 30 ngày tôi đau bụng và nhập viện được bệnh viện tuyến tỉnh chẩn đoán là rối loạn tiêu hóa. Sau 3 ngày tôi được ra viện, về nhà được 1 ngày tôi vẫn đau bụng vùng hố chậu phải, tôi lại vào viện tuyến huyện và được chẩn đoán là đám quánh ruột thừa, điều trị 14 ngày dùng 27 bình thuốc metronidazol. Tôi được xuất viện, khi có chẩn đoán còn viêm ruột thừa nhẹ và hẹn 6 tháng sau đến cắt ruột thừa. Từ đó đến nay tôi thường đau bụng âm ỉ xung quanh vùng bụng nhưng không thường xuyên (đau khoảng nửa ngày rồi hết, đến 1 ngày sau đau lại) thường đau dưới sườn phía bên phải và đau dưới hố chậu phải. Tôi lại tiếp tục vào Sài Gòn, bệnh viện Chợ Rẫy. Được siêu âm chẩn đoán vùng bụng, được Bác sĩ chẩn đoán đau cơ bụng vì siêu âm không có hiện tượng viêm và cho tôi dùng thuốc ultracet. Hiện nay tôi rất hoang mang vì không biết rõ chính xác tôi bị bệnh gì, mong Bác sĩ giải đáp giùm. Xin cảm ơn.

Trả lời:

BS. Nguyễn Văn An - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cho biết: Hiện nay, với sự phát triển của các kĩ thuật chẩn đoán trước mổ: siêu âm, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng thì viêm ruột thừa thường được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Với triệu chứng đau bụng vùng hố chậu phải, bệnh lý đầu tiên cần phải nghĩ tới đó là bệnh viêm ruột thừa. Bệnh viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa.

Khi người bệnh đã được chẩn đoán bị viêm ruột thừa, cần phải mổ để cắt khối ruột thừa bị viêm càng sớm càng tốt. Nếu càng để muộn, nguy cơ bị vỡ càng cao và gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng toàn ổ bụng. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm ruột thừa đến muộn, khối viêm đã được các quai ruột và mạc nối lớn bao bọc lại tạo thành một khối thì không có chỉ định mổ ngay mà cần điều trị tích cực bằng kháng sinh để khu trú khối viêm và cắt ruột thừa sau 6 tháng.

Hiện nay, với sự phát triển của các kĩ thuật chẩn đoán trước mổ: siêu âm, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng thì viêm ruột thừa thường được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Những trường hợp, khó, siêu âm không rõ ruột thừa viêm thì cần phải chụp CT scanner ổ bụng để kiểm tra.

Bác đã khám tại bệnh viện Chợ Rẫy, đây là cơ sở khám và chữa bệnh lớn và có uy tín do đó bác nên tiếp tục dùng thuốc theo đơn của bác sĩ đã kê, nếu sau khi dùng thuốc mà các triệu chứng không đỡ giảm thì bác nên tái khám để bác sĩ kiểm tra cho bác, trong trường hợp cần thiết có thể phải chụp CT scanner ổ bụng để kiểm tra.

Chúc bác khỏe!

Tin Mới
Tin Khác
Loading...
Tam su buon
Đóng
Loading...