Bệnh suy cận giáp là gì?

Đăng lúc 18:30 PM - 11/03/2018

Bệnh suy cận giáp là gì?

Bệnh suy cận giáp là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh suy cận giáp ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về bệnh suy cận giáp?

Mỗi người đều có 4 tuyến cận giáp nằm ở gần hoặc phía sau tuyến giáp. Mỗi tuyến cận giáp có kích thước to bằng khoảng hạt gạo. Chức năng chính của hoocmôn tuyến cận giáp là điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể. Hoocmôn này cũng kiểm soát lượng phospho và có vai trò trong việc sản xuất ra vitamin D dạng hoạt động. Tất cả những vai trò đó đều nhằm  duy trì sự cân bằng canxi trong cơ thể.

Có quá ít hoocmôn PTH gây ra giảm canxi và tăng lượng phospho trong cơ thể. Tình trạng này có thể không gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu được phát hiện sớm nhưng cần phải được theo dõi và điều trị cả đời.

Suy tuyến cận giáp là tình trạng tuyến cận giáp trạng không sản sinh đủ hormon tuyến cận giáp (viết tắt là PTH- parathyroid hormon) có tác dụng trong việc điều chỉnh lượng canxi và photpho trong xương và máu của cơ thể. Thiếu PTH dẫn đến tình trạng giảm canxi và tăng photpho trong máu. Sư mất cân bằng này có thể dẫn đến nhiều bệnh lý về xương, cơ, da, thần kinh.

Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng phổ biến là ở trẻ dưới 16 tuổi và người lớn trên 40 tuổi.

Nguyên nhân suy cận giáp

Suy cận giáp di truyền: Trong thể bệnh này, đứa trẻ sinh ra đã không có tuyến cận giáp hoặc có nhưng hoạt động kém. Đây là bệnh di truyền theo gen lặn và khi cả bố và mẹ mang gen này thì khả năng con của họ bị bệnh là 25%. Các triệu chứng của suy cận giáp xuất hiện trước năm 10 tuổi, thường gặp nhất là khi trẻ 2 tuổi.

Suy cận giáp mắc phải: Thể bệnh này thường xuất hiện sau khi tuyến cận giáp bị chấn thương hoặc sau phẫu thuật (chú ý để điều trị u tuyến cận giáp hoặc vô ý như là tai biến của phẫu thuật cắt tuyến giáp). Ngày nay do các phẫu thuật vùng cổ được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ cao nên tai biến này ngày càng ít gặp.

Trong một số ít trường hợp, suy cận giáp là hậu quả của bệnh tự miễn, trong đó cơ thể sinh ra các kháng thể tấn công và loại bỏ tuyến cận giáp, dần dần suy cận giáp sẽ xuất hiện. Trường hợp này người bệnh hay có mắc thêm bệnh tự miễn khác, ví dụ bệnh Addison.

Các nguyên nhân khác: Điều trị tia xạ các ung thư vùng cổ phá hủy tuyến cận giáp, nồng độ magne trong cơ thể giảm làm giảm chức năng tuyến cận giáp hoặc khi bệnh nhân bị nhiễm kiềm.

Chia sẻ

Tin Mới
Tin Khác
Loading...
Tam su buon
Đóng
Loading...