Hỏi: Bé 1 tuổi chưa ngồi vững và chưa mọc răng. - Tư vấn Nhi khoa Online

Hỏi: Bé 1 tuổi chưa ngồi vững và chưa mọc răng. - Nhi khoa

Tìm kiếm nâng cao
:
Tìm kiếm với những từ trên
Tìm kiếm chính xác với cụm từ trên

Kính gửi các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ, con em sinh non lúc 35 tuần và được 2,4kg. Hiện nay bé được tròn 12 tháng bé được 8,9kg và dài 70cm. Hiện ngày bé uống được khoảng 450ml sữa cả sữa mẹ, sữa ngoài và sữa chua, váng sữa, bé ăn 3 bữa bột mỗi bữa được 1 chén con. Nhưng bé ngồi chưa vững thường là bé không chịu ngồi đặt bé ngồi là bé đòi nằm. Bé có thể ngồi xe tròn 8 bánh choài đi và bé bám đứng chựng được và mẹ xốc nách thì vẫn bước đi nhưng bé lại chưa mọc răng. Hiện em vẫn bổ sung vitamin D3 cho bé và cho bé uống thêm calci uống 1 tuần rồi nghỉ 1 tuần. Các bác sĩ cho em hỏi con em như thế có phải bị còi xương? Hay chậm phát triển vận động không ạ (bé cũng không bò thường, chỉ khi muốn lấy gì bé tường lật và lăn qua bên đó lấy), bé biết nói ma ma, pa pa bé biết chơi đồ chơi và nhanh nhẹn từ lúc 7 tháng cầm đồ vật trong tay chắc và chuyền từ tay nọ qua tay kia chơi. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ của các bác sĩ. (Trong thai kỳ em có bị cường giáp nhưng đã điều trị) 

( - 21:16 17/07/2015)

Trả lời:

( - 21:16:21 17/07/2015)

Chào bạn!

Con bạn 12 tháng nhưng tính theo tuổi điều chỉnh khoảng 11 tháng, cân nặng trung bình 8.7 kg, dài 72.8 cm. Con bạn cân 8.9 kg, dài 70cm , như vậy cũng tạm chấp nhận được. Vào tuổi này trẻ đã biết ngồi và có thể vịn đứng được vài giây. Ở tuổi này trẻ có thể nói được các từ đơn giản. Qua sự mô tả của bạn trẻ chưa biết ngồi nhưng có thể bám đứng chựng được , vậy là trẻ vẫn phát triển bình thường, có khả năng trẻ nhát cần có người bên cạnh nâng đỡ. Để giúp trẻ ngồi tốt hơn bạn có thể hạn chế cho trẻ nằm võng, nằm nôi hoặc có thể đưa trẻ đến tập vật lý trị liệu tại làng Hòa Bình của bệnh viện Từ Dũ.

Thân mến!
BS CK2 Chung Thị Mộng Thúy
Khoa Sơ Sinh - Bệnh viện Từ Dũ

Loading...

Câu hỏi liên quan tới Nhi khoa


Loading...
 • Bé bị sốt do mọc răng, uống kháng sinh không đỡ? ( - 01:06 04/05/2018)

  Chào BS,Con em được 7 tháng, đang bắt đầu mọc răng. Cháu bị sốt, ho, chảy mũi. Em có đưa bé đi khám tại phòng khám chuyên Nhi, được chẩn đoán bị viêm họng và viêm phế quản. BS kê kháng sinh . Bé uống được 4 ngày rồi mà không thấy hết sốt. Ngày bé sốt tầm 37,8-38 độ. Đến đêm lại sốt cao đến 39 độ. BS cho em hỏi kháng sinh đấy có phù hợp không ạ? Và em nên làm gì ạ?

 • Con em giật tay trái, có chắc chắn bị động kinh không BS? ( - 01:03 04/05/2018)

  Thưa BS,Khôi là con trai em, bé sinh non lúc 7 tháng tuổi, nặng 1.4kg. Bé bị di chứng sau sinh non, em đã cho bé chụp MRI kết quả là tăng tín hiệu truyền trên t2, thấy những nang dịch nhỏ quanh chất trắng trong não. Bé có dấu hiệu tăng trương lực cơ, hiện tại bé chưa ngồi được.Thời gian gần đây em phát hiện bé có giật tay trái của mình, ban đêm cũng bị, mỗi cơn khoảng 30 giây. Lúc đó cơ thể bé có hơi sốt nhẹ, khoảng 37 độ 6. Em cho bé đi điện não thì kết quả là thấy sóng nhọn xuất hiện xen lẫn, BS kết luận động kinh, cho bé uống Depakine, từ hôm uống đến nay là 20 ngày bé không có bị giật lại.Cho em hỏi tình trạng như con em có chắc chắn là động kinh không? Có cần khám lại không ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn của BS ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

 • Có phải khối bướu trên đầu làm con em khó ngủ? ( - 01:00 04/05/2018)

  Thưa BS,Bé có một khối chóp cao bên đầu lúc vừa mới sinh ra, mềm trên đỉnh chóp.Hơn 1 tháng, đầu bé đã cứng lại, nhưng chóp vẫn cao như cũ. Em đã đưa bé đi khám, BS cho siêu âm, Xquang và kết luận bé không sao, có lớp dịch 10 mm, 3 tháng tái khám nhưng em không yên tâm.Em sinh bé kiểu sinh thường, nhưng mở 10 phân BS bảo đầu em bé cao, bảo mổ. Em từ lúc 9g vỡ ối, rặn đến gần 6g được cho mổ. 7g50 là mổ xong.Bé nay bú bình thường, ít ngủ, lúc thì thức nguyên đêm, lúc thì thức nguyên ngày, xong ngủ li bì, có thức chơi tí rồi quấy.Liệu có phải do khối sưng ở đầu làm bé khó ngủ không BS? Nay bé được 1 tháng 25 ngày rồi ạ.Em có gửi kết quả kèm cho BS. Mog BS giải đáp giúp em.

 • Bé đã tẩy giun nhưng vẫn ngứa "vùng kín", em phải làm sao thưa BS? ( - 00:57 04/05/2018)

  Thưa BS,Cháu nhà tôi được 4.5 tuổi, bị viêm nhiễm vùng kín do giun kim. Cháu hay ngứa, không có dịch gì, chỉ có vùng kín đỏ lên. Tôi cũng có tẩy giun rồi nhưng chắc chưa đúng cách, giờ phải làm sao?

 • Bé bị hen suyễn, có nên cắt amidan? ( - 00:54 04/05/2018)

  Thưa BS,Con gái em được 5 tuổi rồi, bị amidan hành 1 năm, sốt tới 5-6 lần. Em đã đưa đi khám thì BS bảo phải cắt ngay vì nó đã quá to nhưng con em bị hen suyễn như vậy có cắt được không ạ? Khi cắt có cần phải xét nghiệm không ạ? Nếu phải xét nghiệm thì khoảng bao nhiêu ngày có thể cắt? Mong BS tư vấn giùm em.

 • Bé hay giật mình và khóc đêm, có nên bổ sung canxi Kanguru kết hợp vitamin D3 BON? ( - 00:51 04/05/2018)

  Chào BS, Con tôi hiện tại 29 tháng, chiều cao tốt, nặng 12kg. Lâu nay cháu ngủ đêm hay giật mình, khóc đêm. Trước giờ cháu chưa được bổ sung canxi hay vitamin D3.Tôi có tìm hiểu và đang định cho cháu sử dụng canxi Kanguru kết hợp với vitamin D3 BON có được không ạ? Và nếu được thì liều dùng như nào ạ?Xin BS tư vấn. Mong sớm nhận được hồi âm. Tôi xin cảm ơn.

 • Dung dịch Milian rơi vào mắt bé, xử lý như thế nào? ( - 00:48 04/05/2018)

  BS cho em hỏi,Cách xử lý khi dung dịch Milian rơi vào mắt bé?

 • Bé bị trật khớp háng bẩm sinh nhưng rất hiếu động, em phải làm sao? ( - 00:45 04/05/2018)

  Thưa BS, Bé nhà em được 4 tháng. Em phát hiện tay chân, mông và 2 mép ngoài âm đạo của bé bên trái nhỏ hơn bên phải nhiều nên đưa đi khám ở BV Nhi Đồng, kết quả chụp Xquang bé bị trật khớp háng bẩm sinh. BS nói bé 1 bên người to hơn bên còn lại, lớn lên chân bé chắc chắn sẽ dài ngắn, hiện tại không có dấu hiệu gì bất thường nên sẽ không can thiệp và cho bé đi tập vật lý trị liệu. Bên vật lý trị liệu họ lại kêu em cho bé mặc 2 tã, không cho bé nằm nghiêng, không cho bé trườn,... Những gì tác động đến chân điều phải hạn chế và phải thực hiện 3 tháng rồi quay lại tái khám xem có cải thiện không.Bé rất hiếu động, tay chân luôn cử động liên tục khi thức, bé lại rất hay lật, giơ chân lên để chơi, chân bé co duỗi thẳng và ưỡn người mỗi khi bé bực hay đòi gì đó. Em rất khó khăn trong việc giữ không cho bé lật, nằm nghiêng, giơ chân, duỗi thẳng chân,...Em rất sợ bé hiếu động như vậy sẽ không thể cải thiện tình trạng bệnh được. Em thấy rất áp lực và lo cho tương lai của bé.

 • Bé không sốt sau tiêm ngừa, vậy thuốc có hiệu quả không BS? ( - 00:42 04/05/2018)

  BS cho em hỏi,Bé nhà em được 20 tháng, từ bé đến hiện tại khi chích ngừa về bé chỉ quấy khóc và sưng ở chỗ tiêm thuốc nhưng không có dấu hiệu sốt, bé vẫn sinh hoạt, ăn ngủ bình thường. Em nghe nói mỗi lần em bé chích ngừa về có dấu hiệu sốt thì thuốc mới tốt mới có hiệu quả. Vậy tình trạng bé nhà em không có sốt vậy thuốc có tốt có hiệu quả không ạ? Có cần tiêm lại hay không ạ?

 • Bé đi tiêu phân đặc sau khi bú sữa công thức, mẹ có nên đổi sữa cho con? ( - 00:39 04/05/2018)

  BS ơi,Con em được 2 tháng tuổi, vì sức khỏe mẹ yếu lại ít sữa nên em chỉ cho bé bú mẹ đến gần 2 tháng thì cho uống sữa công thức Frisolac gold.Mà em thấy bé bị táo bón, 2 ngày mới đi cầu mà phân rất đặc, lúc trước uống sữa này kèm sữa mẹ thì không bị táo bón. Mong BS tư vấn giùm loại sữa nào giúp bé tiêu hóa tốt, lên cân ổn định? Cảm ơn BS nhiều ạ.

 • Bé biếng bú, phân lỏng nhớt màu vàng sẫm, bệnh gì? ( - 00:36 04/05/2018)

  Chào BS, Con em nay được 2.5 tháng tuổi, nặng 5.6kg, 1 tuần gần đây bé biếng bú sữa nhưng dạo này bé uống rất ít, chỉ 60-70ml/cữ, đi ị vẫn bình thường, phân lỏng có nhớt màu vàng sẫm. Em thấy bé hay lè lưỡi, phun nước bọt, ho , hắt xì. BS có thể cho em biết tình trạng, triệu chứng này thì bé bị gì không ạ? Em cảm ơn.

 • Bé đã gãy tay 1 tuần nhưng vẫn bị tê, có nguy hiểm không BS? ( - 00:33 04/05/2018)

  BS cho em hỏi,Con gái em 8 tuổi, bị gãy xương khuỷu tay, bó bột đã được 1 tuần nhưng bé vẫn nói bị tê tay chỗ bị gãy. BS cho em hỏi vì sao tay bé bị tê và có nguy hiểm không? Em xin cảm ơn.

 • Bé đã 6 tháng, em có nên chuyến sữa và cho ăn dặm? ( - 00:27 04/05/2018)

  Xin hỏi BS,Em sanh non bé trai hiện giờ được 6 tháng, đang uống sữa Similac neosure IQ. Vậy giờ em chuyển sữa qua giai đoạn 2 và cho bé ăn dặm được chưa thưa BS, xin cảm ơn BS.

 • Bệnh hen suyễn ở trẻ có nguy hiểm không? ( - 00:06 04/05/2018)

  Kính gửi BS, Bé Kim nhà em lúc trước hay viêm mũi họng từ lúc 2 tuổi đến giờ, đã được cắt amidan cách đây 6 tháng nhưng cháu vẫn bị hoài không dứt.Hôm nay bé thở gấp, em có chở bé đi Nhi Đồng và được chẩn đoán hen suyễn. BS tư vấn giúp tôi bệnh này có nguy hiểm không? Trị có dứt không? Điều trị ở đâu là tốt nhất? Vì người bên ngoại có người bị hen suyễn và mất lúc 40 tuổi. Tôi rất lo lắng cho con, rất mong BS tư vấn giúp. Cảm ơn BS.

 • Bạch cầu cao ở trẻ có nguy hiểm không BS? ( - 00:03 04/05/2018)

  Chào BS, Bé của em mấy hôm nay bị ho, ho cả đêm, không sốt. Hôm nay em có đưa bé đi khám, BS xét nghiệm máu bé thì bạch cầu 14.7, tiểu cầu và hồng cầu bình thường. Trong lúc đợi lấy máu bé sợ và khóc không chịu lấy máu, y tá phải ôm bé lại mới lấy được.BS cho em hỏi bạch cầu cao vậy có nguy hiểm không, hay tại bé căng thẳng sợ lấy máu nên bạch cầu cao ạ? Em xin lỗi vì hỏi như vậy nhưng em lo quá, mong BS giải đáp giúp em.

 • Bé hay ợ, nôn trớ, táo bón... là dấu hiệu bệnh gì? ( - 22:45 03/05/2018)

  Thưa BS,Con em năm nay 4 tuổi, cháu rất hay ợ, chưa ăn gì cũng ợ, ăn xong cũng ợ. Cháu từ bé hay bị nôn trớ, khóc nôn, cười nôn và hay bị táo bón. Vây BS cho em biết con có những hiện tượng đó là biểu hiện của bệnh gì ạ?

 • Bé hay ọe nhưng không nôn trớ, bệnh gì? ( - 22:42 03/05/2018)

  Chào BS,Con em mới được 3 tháng 15 ngày. Từ ngày hôm qua tới giờ bé cứ ọe ọe nhẹ không nôn trớ, mà đặt bé kê gối cao đầu thì không bị, bế thì bé vẫn ọe. Vậy là gì thưa BS?

 • Khi nào nên tiêm ngừa lao cho bé? ( - 22:36 03/05/2018)

  Chào BS, Em sinh bé ngày 30/03 tại BV Gò Vấp cơ sở 2, BS chỉ định nằm viện đến ngày 04/04 xuất viện nhưng vì em sinh thường không rạch tầng sinh mô, sức khỏe hai mẹ con cũng rất tốt nên gia đình xin BS về nhà và được sự đồng ý, hẹn ngày 05 vào viện tiêm mũi lao nhưng vì nhà xảy ra việc nên hôm ấy không đi tiêm cho bé được.Vậy khi nào em mới có thể cho bé đi tiêm mũi lao hay đi lúc nào cũng được ạ vì em nghe nói mũi lao chỉ chích vào ngày thứ 5 của mỗi tháng có đúng không ạ? Cảm ơn BS.

 • Thoa kem Atopiclair khiến da bé bị đỏ, tróc vảy, có nên tiếp tục dùng? ( - 22:33 03/05/2018)

  BS ơi,Con em 5 tháng tuổi, bị viêm da cơ địa, đi khám BS cho dùng thuốc bôi Atopiclair được 5 hôm thấy mặt bé đỏ, thô rát tróc vảy như da chết. Cho em hỏi có nên tiếp tục dùng nữa không?

 • Mùi thuốc uốn tóc có gây độc cho bé? ( - 22:30 03/05/2018)

  BS cho em hỏi,Con em được 5 tháng thì em đi uốn tóc. Vậy mùi tóc có gây độc cho con không ạ? Vì em đang cho con bú sợ bé ngưởi mùi làm gây độc cho sức khoẻ của bé ạ.

Tư vấn online

Loading...
Tam su buon
Đóng
Loading...